[Toán 10]bài tập nâng cao

T

thanhlinh_1311

Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

x^2+x(x+2)-4=m
2) 1/2 x^2 -x^2/(x)+1/2=m
3)(-x^2+3x-2)=m
4)x(x-3)-4-m=0
CÂU 2
cho hàm số y=-1/2 x^2+x+1(P1)
và hàm số x^2-x+m(P2)
a)khảo sát và vẽ (p1)
b)tìm m để (p2)y=x^2 - x+m tiếp xúc với (p1)


Câu 1 nếu không nhầm đề của bạn sẽ là biện luận nghiệm theo m vậy bạn chỉ cần vẽ đồ thị bên tay trái và chuyển hết m sang bên phải rồi biện luận số giao điểm của đồ thị và đường thẳng // với trục hoành là xong

cách thứ 2 là bạn tính denta và xét 3 trườn hợp của delta

câu 2

khảo sát bạn tự làm thôi cấu tiếp xúc

thì phương trình sau phải có nghiệm kép ,

[laTEX]x^2 - x + m = -\frac{1}{2}.x^2+x+1 \\ \\ \frac{3}{2}x^2 -2x + m -1 = 0 \\ \\ \Delta' = 1 - \frac{3}{2}m + \frac{3}{2} = 0 \Rightarrow m = \frac{5}{3}[/laTEX]
 
H

hthtb22

Mình làm mẫu cho bạn 1 ý bài 1 nhá
$x^2+x(x+2)-4=m$
$\Leftrightarrow 2x^2+2x-4=m$
Xét $(P):y=2x^2+2x-4$
Và $y=m$ là đường thẳng song song với trục hoành
Số giao điểm của 2 đồ thị là số nghiệm của pt
Sau đó bạn vẽ bảng biến thiên
Vẽ đồ thị
MSP23941a3g3b5dah576f4b00003d32d9cd6h3decie

Đk: $m \ge -1/2$

 
Top Bottom