[toán 10] bài tập khó...

B

buiminhvuong

giả sử hai điểm là A(0;x) và B(0;x')
phương trình đường thẳng chứa tiếp tuyến của y=x + 1/x và điểm A là y=ax+b (a khác 0)
phương trình đường thẳng chứa tiếp tuyến của y=x + 1/x và điểm B là y=cx+d (c khác 0)
do A thuộc y=ax+b nên tọa độ của A(0;b)
do B thuộc y=cx+d nên tọa độ của B(0;d)
vì y=ax+b vuông góc với y=cx+d nên ta có: a.c=-1\Rightarrowc=-1/a
nên ta có y=cx+d \Leftrightarrow y=-1/a+d
phương trình hoành độ giao điểm của y=ax+b và y=x + 1/x là
ax+b=x+1/x\Leftrightarrow ax^2-x^2+bx-1=0\Leftrightarrow (a-1)x^2+bx-1=0
denta=b^2+4(a-1)
để y=ax+b là tiếp tuyến của y=x+1/x khi và chỉ khi denta=0\Leftrightarrowb^2=4-4a
\Leftrightarrowb=căn(4-4a) với a\leq1
tương tự ta có d=căn(4+4/a) với a\geq-1
vậy hai điểm cần tìm là A(0;căn(4-4a)) và B(0;căn(4+4/a)) với -1\leqa\leq1 và a khác 0


nhớ cảm ơn nhe bạn


sống ở đời phải thật thanh thản
hãy bấm nút thank cho chúng ta cùng thanh thản
:D
 
H

hungcuong10a1

bạn ơi sao bài làm này mình không hiểu, có thể hiểu rõ hơn được không ?
Vì sao lại A(0; x) đáng nhẽ là A(0;y) mà. với lại vì sao biết ở đây có hai điểm mà không phải nhiều hơn. Tra lời giúp mình với???
 
B

buiminhvuong

a mình nhầm
xin lỗi


sống ở đời phải thật thanh thản
hãy bấm nút thank cho chúng ta cùng thanh thản :D
 
Top Bottom