Toán [Toán 10] Bài tập học sinh giỏi khó

Kent Kazaki

Banned
Banned
9 Tháng hai 2016
198
264
116
22
Novation Digital Music Systems
web.facebook.com
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Tìm nghiệm nguyên dương của pt :
[tex]2x+\frac{x-1}{x}=\sqrt{1-\frac{1}{x}}+3\sqrt{x-\frac{1}{x}}[/tex]
2/ Giải hệ pt sau :
[tex]\left\{\begin{matrix}\sqrt{2x+y}+x-y=2 & \\\sqrt{7x+y}+\sqrt{2x+y}=5 & \end{matrix}\right.[/tex]
3/ Giải pt :
[tex]3(\sqrt{2x^{2}+x}-1)=x(1+3x+8\sqrt{2x^{2}+1})[/tex]
Gợi ý : giải bằng phương pháp đặt ẩn phụ không hoàn toàn
Chân thành cảm ơn các bạn :D
 
  • Like
Reactions: SautatcaST319

Mark Urich

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2018
133
236
59
Hà Nội
NDC
1/ Tìm nghiệm nguyên dương của pt :
[tex]2x+\frac{x-1}{x}=\sqrt{1-\frac{1}{x}}+3\sqrt{x-\frac{1}{x}}[/tex]
2/ Giải hệ pt sau :
[tex]\left\{\begin{matrix}\sqrt{2x+y}+x-y=2 & \\\sqrt{7x+y}+\sqrt{2x+y}=5 & \end{matrix}\right.[/tex]
3/ Giải pt :
[tex]3(\sqrt{2x^{2}+x}-1)=x(1+3x+8\sqrt{2x^{2}+1})[/tex]
Gợi ý : giải bằng phương pháp đặt ẩn phụ không hoàn toàn
Chân thành cảm ơn các bạn :D

bài 2 nhé.
có thể kiểm tra x = 0 thì hệ vô nghiệm. nên ta xét x khác 0.
từ pt 2 nhân liên hợp có:
[tex]x = \sqrt{7x+y} - \sqrt{2x+y}[/tex]
[tex]\sqrt{7x+y} = x + \sqrt{2x+y}[/tex]
suy ra: (bình phương lên)
[tex]x^{2} - 5x + 2x.\sqrt{2x+y} = 0[/tex]
vì x khác 0 nên suy ra:
[tex]\sqrt{2x+y} = \frac{5-x}{2}[/tex]
cung suy ra: x <= 5
thay vào pt 1 của hệ ta suy ra:
x = 2y - 1
thay lại vào pt trên và biến đổi suy ra pt bậc 2: [tex]y^{2} - 11y + 11 = 0[/tex]
ta lấy nghiệm cặp nghiệm: [tex](x,y) = (10-\sqrt{77}, \frac{11-\sqrt{77}}{2})[/tex] để thỏa mãn x <= 5.
ta cần kiểm tra lại xem nghiệm trên có phải là nghiệm của hệ đã cho ko.
thay vào và kiểm tra ta thấy thỏa mãn.
vậy đó là nghiệm duy nhất của hệ.
 

SautatcaST319

Học sinh
Thành viên
28 Tháng sáu 2016
4
9
21
22
1/ Tìm nghiệm nguyên dương của pt :
[tex]2x+\frac{x-1}{x}=\sqrt{1-\frac{1}{x}}+3\sqrt{x-\frac{1}{x}}[/tex]
2/ Giải hệ pt sau :
[tex]\left\{\begin{matrix}\sqrt{2x+y}+x-y=2 & \\\sqrt{7x+y}+\sqrt{2x+y}=5 & \end{matrix}\right.[/tex]
3/ Giải pt :
[tex]3(\sqrt{2x^{2}+x}-1)=x(1+3x+8\sqrt{2x^{2}+1})[/tex]
Gợi ý : giải bằng phương pháp đặt ẩn phụ không hoàn toàn
Chân thành cảm ơn các bạn :D
Cho phép Lori Yagami gửi lời tới Nest Kyo :)
3/
[tex]3(\sqrt{2x^2+1}-1)=x(1+3x+8\sqrt{2x^2+1})[/tex]
<=>[tex]3\sqrt{2x^2+1}-3=x+3x^2+8x\sqrt{2x^2+1}[/tex]
<=>[tex]3\sqrt{2x^2+1}-3=x+6x^2-6x^2+3x^2+8x\sqrt{2x^2+1}[/tex] (Thêm bớt [tex]6x^2[/tex] )
<=>[tex]3\sqrt{2x^2+1}-3=(6x^2+3)-6x^2+x+3x^2+8x\sqrt{2x^2+1}[/tex]
<=>[tex]3\sqrt{2x^2+1}-3=3(2x^2+1)-3x^2+x[/tex]
<=>[tex]3(2x^2+1)-3x^2+x+8x\sqrt{2x^2+1}-3\sqrt{2x^2+1}=0[/tex]
Đặt nhân tử chung. Ta có :
[tex]3(2x^2+1)+(8x-3)\sqrt{2x^2+1}-3x^2+x=0[/tex]
Ta đặt t = [tex]\sqrt{2x^2+1} (t> 0)[/tex]
Pt trở thành :
[tex]3t^2+(8x-3)t-3x^2+x=0[/tex]
[tex]\Delta =(8x-3)^2-4.3(-3x^2+x)=100x^2-60x+9=(10x+3)^2\geq 0[/tex]
[tex]\sqrt{\Delta }=\left | 10x-3 \right |=\pm (10x-3)[/tex]
Chọn [tex]\sqrt{\Delta }=-10x+3[/tex]
[tex]=>t_{1}=\frac{3-8x-10x+3}{6}=1-3x[/tex]
[tex]t_{2}=\frac{3-8x+10-3}{6}=\frac{x}{3}[/tex]
Với : [tex]t_{1}=\sqrt{2x^2+1}[/tex] .Ta có :
[tex]1-3x=\sqrt{2x^2+1}[/tex] ( Đk : [tex]1-3x\geq 0[/tex] <=> [tex]x\leq \frac{1}{3}[/tex] )
<=>[tex]1-6x+9x^2=2x^2+1[/tex] (Bình 2 vế )
<=>[tex]7x^2-6x=0[/tex]
=> [tex]x_{1}=\frac{6}{7}[/tex] (Loại)
=>[tex]x_{2}=0[/tex] (Nhận)
Với : [tex]t_2=\sqrt{2x^2+1}[/tex].Ta có :
[tex]\frac{x}{3}=\sqrt{2x^2+1}[/tex] (Đk : [tex]\frac{x}{3}\geq 0<=>x\geq 0[/tex] )
<=>[tex]x^2=9(2x^2+1)[/tex]
<=>[tex]x^2=18x^2+9[/tex]
<=>[tex]17x^2+9=0[/tex] (Vô nghiệm)
Vậy ; Pt đã cho có 1 nghiệm : x=0
Đây là bài khá khó. Bạn nên luyện tập thêm. :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom