[toan 10]bài tập đây

A

anhsao3200

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho phương trình

gif.latex


a/ Tìm các giá trị của k để pt trên có ít nhất một nghiệm dương

b/ Tìm các giá trị của k để pt trên có một nghiệm nhỏ hơn 1 và một nghiệm lớn hơn 1 :)>-:)>-
 
N

nhockthongay_girlkute

Cho phương trình

gif.latex


a/ Tìm các giá trị của k để pt trên có ít nhất một nghiệm dương

b/ Tìm các giá trị của k để pt trên có một nghiệm nhỏ hơn 1 và một nghiệm lớn hơn 1 :)>-:)>-
a, k[TEX]\not= 0[/TEX]
pt có ít nhất 1 nghiệm dương => pt có 2 nghiệm trái dấu => ac <0
b, [TEX]\left{x_1<1\\{x_2>1}\Leftrightarrow\left{(x_1-1)( x_2-1) <0[/TEX] và ▲ >0
viet ok
 
A

anhsao3200

a, k\not= 0
pt có ít nhất 1 nghiệm dương => pt có 2 nghiệm trái dấu => ac <0
b, \left{x_1<1\\{x_2>1}\Leftrightarrow\left{(x_1-1)( x_2-1) <0 và ▲ >0
viet ok
cái chỗ ac trái dấu thì sao hả bạn điều đó chỉ cm pt luôn cóhai nghiệm phân biệt ban ạ còn câu b néu viete thì sẽ ra m ko thoả mãn mình đã nghĩ đến phương án đặt ẩn phụ các bạn xem thế nào nha
 
D

donghxh

cái chỗ ac trái dấu thì sao hả bạn điều đó chỉ cm pt luôn cóhai nghiệm phân biệt ban ạ còn câu b néu viete thì sẽ ra m ko thoả mãn mình đã nghĩ đến phương án đặt ẩn phụ các bạn xem thế nào nha
không phải.
Ta có: [TEX](x_1-1)(x_2-1)<0[/TEX]
=>[TEX]x_1.x_2-(x_1+x_2)+1<0[/TEX]
Tính theo viete nhưng cần kết hợp thêm điều kiện denta >0
 
N

nhockthongay_girlkute

cái chỗ ac trái dấu thì sao hả bạn điều đó chỉ cm pt luôn cóhai nghiệm phân biệt ban ạ còn câu b néu viete thì sẽ ra m ko thoả mãn mình đã nghĩ đến phương án đặt ẩn phụ các bạn xem thế nào nha
PT có 2 nghiệm trái dấu \Rightarrow[TEX]x_1x_2<0\Rightarrow\frac{a}{c}<0 =>ac <0[/TEX]
câu b
[TEX]x_1+x_2=\frac{2k+2}{k}; x_1x_2=\frac{k+1}{k}[/TEX]
thay vào giải bpt , sao lại k thỏa mãn , nhớ đk ▲>0
 
Top Bottom