[toán 10] bài tập công thức lượng giác

  • Thread starter jelly_nguy3n96tn
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 5,256

J

jelly_nguy3n96tn

Last edited by a moderator:
H

hn3

Đề bài phải là :

A=p(sin8xcos8x)+4(cos6x2sin6x)+q.sin4xA=p(sin^8x-cos^8x)+4(cos^6x-2sin^6x)+q.sin^4x chứ :p :|
 
Last edited by a moderator:
H

hn3

Tìm p,q để A=p(sin8xcos8x)+4(cos6x2sin6x)+q.sin4xA=p(sin^8x-cos^8x)+4(cos^6x-2sin^6x)+q.sin^4x không phụ thuộc x ?

Giải :

Thoạt tiên , ta khai triển :

sin8xcos8x=(sin4x)2(cos4x)2=(sin4x+cos4x)(sin4xcos4x)sin^8x-cos^8x=(sin^4x)^2-(cos^4x)^2=(sin^4x+cos^4x)(sin^4x-cos^4x)

=(sin4x+cos4x)[(sin2x)2(cos2x)2]=(sin^4x+cos^4x)[(sin^2x)^2-(cos^2x)^2]

=(sin4x+cos4x)(sin2x+cos2x)(sin2xcos2x)=(sin^4x+cos^4x)(sin^2x+cos^2x)(sin^2x-cos^2x)

=(sin4x+cos4x)(sin2xcos2x)=(sin^4x+cos^4x)(sin^2x-cos^2x)

=sin6xcos6x+sin2x.cos4xcos2x.sin4x=sin^6x-cos^6x+sin^2x.cos^4x-cos^2x.sin^4x

( và ghi chú : sin4xcos4x=sin2xcos2xsin^4x-cos^4x=sin^2x-cos^2x (1) )

Ta có :

A=p(sin6xcos6x+sin2x.cos4xcos2x.sin4x)+4(cos6x2sin6x)+q.sin4xA=p(sin^6x-cos^6x+sin^2x.cos^4x-cos^2x.sin^4x)+4(cos^6x-2sin^6x)+q.sin^4x

A=p.sin6xp.sin4x.cos2x+cos6x+cos4x.sin2x(82p)sin6x+(p1)sin2xcos4x+q.sin4xA=-p.sin^6x-p.sin^4x.cos^2x+cos^6x+cos^4x.sin^2x-(8-2p)sin^6x+(p-1)sin^2xcos^4x+q.sin^4x

A=p.sin4x(sin2x+cos2x)+cos4x(sin2x+cos2x)(82p)sin6x+(p1)sin2x.cos4x+q.sin4xA=-p.sin^4x(sin^2x+cos^2x)+cos^4x(sin^2x+cos^2x)-(8-2p)sin^6x+(p-1)sin^2x.cos^4x+q.sin^4x

A=p.sin4x+cos4x(82p)sin6x+(p1)sin2x.cos4x+q.sin4xA=-p.sin^4x+cos^4x-(8-2p)sin^6x+(p-1)sin^2x.cos^4x+q.sin^4x

A=(qp)sin4x+cos4xr.sin2x(sin4xcos4x)A=(q-p)sin^4x+cos^4x-r.sin^2x(sin^4x-cos^4x) với r=82p=p1r=8-2p=p-1

A=(qpr)sin4x+cos4x+r.sin2x.cos2xA=(q-p-r)sin^4x+cos^4x+r.sin^2x.cos^2x ( do (1) )

Mặt nữa : sin4x+cos4x+2sin2x.cos2x=(sin2x+cos2x)2=1sin^4x+cos^4x+2sin^2x.cos^2x=(sin^2x+cos^2x)^2=1

Nghĩa là :

{qpr=1r=2r=82p=p1\begin{cases} q-p-r=1 \\ r=2 \\ r=8-2p=p-1 \end{cases}

Được nhện r=2,p=3,q=6r=2 , p=3 , q=6 .

Vậy p=3p=3q=6q=6 .

Xong em nhe |-) Bài này hóc búa :-h
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom