Giải bài tập bằng cách đặt ẩn phụ: \frac{x^4 - 50}{2x^2 - 7} - 14 = 0
M minhvu_94 2 Tháng mười hai 2009 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải bài tập bằng cách đặt ẩn phụ: [TEX]\frac{x^4 - 50}{2x^2 - 7} - 14 = 0[/TEX]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải bài tập bằng cách đặt ẩn phụ: [TEX]\frac{x^4 - 50}{2x^2 - 7} - 14 = 0[/TEX]
M ms.sun 5 Tháng mười hai 2009 #2 minhvu_94 said: Giải bài tập bằng cách đặt ẩn phụ: [TEX]\frac{x^4 - 50}{2x^2 - 7} - 14 = 0[/TEX] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [TEX]\frac{x^4-50}{2x^2-7}-14=0[/TEX] \Leftrightarrow[TEX]x^4-50-28x^2+98=0[/TEX] \Leftrightarrow[TEX]x^4-28x^2+48=0[/TEX] Đặt [TEX]x^2=y[/TEX]ta được: [TEX]y^2-28y+48=0[/TEX] [TEX]\large\Delta'=(-14)^2-48=196-48=148[/TEX] \Rightarrow[TEX]y=14 \pm\ { \sqrt{148}}[/TEX] \Rightarrow[TEX]x=\sqrt{14 \pm\ { 2\sqrt{37}}[/TEX] Last edited by a moderator: 5 Tháng mười hai 2009
minhvu_94 said: Giải bài tập bằng cách đặt ẩn phụ: [TEX]\frac{x^4 - 50}{2x^2 - 7} - 14 = 0[/TEX] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [TEX]\frac{x^4-50}{2x^2-7}-14=0[/TEX] \Leftrightarrow[TEX]x^4-50-28x^2+98=0[/TEX] \Leftrightarrow[TEX]x^4-28x^2+48=0[/TEX] Đặt [TEX]x^2=y[/TEX]ta được: [TEX]y^2-28y+48=0[/TEX] [TEX]\large\Delta'=(-14)^2-48=196-48=148[/TEX] \Rightarrow[TEX]y=14 \pm\ { \sqrt{148}}[/TEX] \Rightarrow[TEX]x=\sqrt{14 \pm\ { 2\sqrt{37}}[/TEX]