[Toán 10] Bài tập bất đẳng thức. Giúp mình với

M

muangau.trang

Bài 2:
a) Chứng minh rằng với a\geq 1 thì [TEX]\frac{1}{1 + a^2}[/TEX] + [TEX]\frac{1}{1 + b^2}[/TEX] \geq [TEX]\frac{2}{1 +ab}[/TEX]
b) Chứng minh rằng với a\geq1, b\geq2,c\geq1 thì [TEX]\frac{1}{1 + a^3}[/TEX] + [TEX]\frac{1}{1 + b^3}[/TEX] + [TEX]\frac{1}{1 + c^3}[/TEX] \geq [TEX]\frac{3}{1 +abc}[/TEX]
 
M

muangau.trang

Bài 3: Cho a,b,c lần lượt là độ dài ba cạnh của tam giác, R và r là bán kính đường tròn ngoại tiếp và bán kính đường tròn nội tiếp tam giác. Chứng minh rằng:
a) abc \geq (a + b - c)(a - b + c)( -a + b + c)
b) R \geq 2r
 
M

muangau.trang

Bài 4: Cho a,b,c là độ dài ba cạnh của tam giác, p là nửa chu vi. Chứng minh rằng:
a) [TEX]\frac{1}{p - a}[/TEX] + [TEX]\frac{1}{p - b}[/TEX] \geq [TEX]\frac{4}{c}[/TEX]
b) [TEX]\frac{1}{p - a}[/TEX] + [TEX]\frac{1}{p - b}[/TEX] + [TEX]\frac{1}{p - c}[/TEX] \geq 2( [TEX]\frac{1}{a}[/TEX] + [TEX]\frac{1} {b}[/TEX] + [TEX]\frac{1}{c}[/TEX] )
 
B

bigbang195

Bài 3: Cho a,b,c lần lượt là độ dài ba cạnh của tam giác, R và r là bán kính đường tròn ngoại tiếp và bán kính đường tròn nội tiếp tam giác. Chứng minh rằng:
a) abc \geq (a + b - c)(a - b + c)( -a + b + c)
b) R \geq 2r

Phần a có trong Sách nâng cao Toán 10 phần Bất Đẳng thức

phần b :

[TEX]R=\frac{abc}{4S}[/TEX]

[TEX]2r=\frac{2S}{p}[/TEX] (p là nửa chu vi )

vậy ta cần chứng minh[TEX] \frac{abc}{4S} \ge \frac{2S}{p}[/TEX]

hay [TEX]abc(a+b+c) \ge 16S^2=(a+b+c)(a+b-c)(b+c-a)(a+c-b) [/TEX]công thức hê rông

do đó cần chứng minh [TEX]abc \ge (a+b+c)(a+b-c)(b+c-a)[/TEX]

nó chính là phần a.
 
M

muangau.trang

Bài 5: Cho z\geqy\geqx\geq0. Chứng minh rằng y([TEX]\frac{1}{x}[/TEX] + [TEX]\frac{1}{z}[/TEX]) + [TEX]\frac{1}{y}[/TEX](x + z) \leq (x + z)([TEX]\frac{1}{x}[/TEX] + [TEX]\frac{1}{z}[/TEX])
 
M

muangau.trang

Bài 6: Cho a>c; b>c>0. Chứng minh rằng [TEX]\sqrt{c(a - c)}[/TEX] + [TEX]\sqrt{c(b - c)}[/TEX] \leq [TEX]\sqrt{ab}[/TEX]
 
T

tuyn

bài 2:
a/ biến đổi tương đương
b/ áp dụng ý a cho 2 BDT sau
[TEX]\frac{1}{a^3+1}+\frac{1}{b^3+1}[/TEX]
[TEX]\frac{1}{c^3+1}+\frac{1}{abc+1}[/TEX]
cộng vế với vế rồi áp dụng ý a lần nữa
 
L

loussi

Bài 1:
Chứng minh rằng với mọi a,b,c ta có [TEX](ab + bc + ca)^2[/TEX] \geq 3abc(a+ b + c)
a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2+2ab^2c+2a^2bc+2abc^2 >= 3a^2bc+3ab^2c+3abc^2
=>a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2 >= a^2bc+ab^2c+abc^2
áp dụng bdt Côsi với a^2b^2 và b^2c^2;b^2c^2 và c^2a^2;a^2b^2 và c^2a^2;ta đc
a^2b^2+b^2c^2 >= ab^2c
b^2c^2+c^2a^2 >= abc^2
a^2b^2+c^2a^2 >= a^2bc
cộng từng vế;ta có
2.(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2) >= 2.(a^2bc+ab^2c+abc^2)
=> a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2 >= a^2bc+ab^2c+abc^2 (dpcm)
=> (ab+bc+ca)^2 >= 3abc(a+b+c)
:D hơi khó nhìn.thông cảm cho tớ :D
 
N

nhockthongay_girlkute

Bài 4: Cho a,b,c là độ dài ba cạnh của tam giác, p là nửa chu vi. Chứng minh rằng:
a) [TEX]\frac{1}{p - a}[/TEX] + [TEX]\frac{1}{p - b}[/TEX] \geq [TEX]\frac{4}{c}[/TEX]
b) [TEX]\frac{1}{p - a}[/TEX] + [TEX]\frac{1}{p - b}[/TEX] + [TEX]\frac{1}{p - c}[/TEX] \geq 2( [TEX]\frac{1}{a}[/TEX] + [TEX]\frac{1} {b}[/TEX] + [TEX]\frac{1}{c}[/TEX] )

a, [TEX]\frac{1}{p-a}+\frac{1}{p-c}\geq \frac{4}{p-a+p-b}=\frac{4}{c}[/TEX]
b, áp dụng phần a
 
N

nhockthongay_girlkute

Bài 6: Cho a>c; b>c>0. Chứng minh rằng [TEX]\sqrt{c(a - c)}[/TEX] + [TEX]\sqrt{c(b - c)}[/TEX] \leq [TEX]\sqrt{ab}[/TEX]

[TEX]BDT\Leftrightarrow\ \sqrt{\frac{c(a-c)}{ab}}+\sqrt{\frac{c(b-c)}{ab}}\leq 1[/TEX]
[TEX]VT\leq \frac{1}{2}(\frac{c}{b}+\frac{a-c}{a})+\frac{1}{2}(\frac{c}{a}+\frac{b-c}{b})=1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bboy114crew

Bài 5: Cho z\geqy\geqx\geq0. Chứng minh rằng y([TEX]\frac{1}{x}[/TEX] + [TEX]\frac{1}{z}[/TEX]) + [TEX]\frac{1}{y}[/TEX](x + z) \leq (x + z)([TEX]\frac{1}{x}[/TEX] + [TEX]\frac{1}{z}[/TEX])
biến đổi tương đương ta được:
[tex]y^(x+z) + zx(x+z) \leq y(x+z)^2[/tex]
=>[tex] (x+z)(xy + yz) \geq (x+z)(y^2 + xz)[/tex]
=>[tex](x+z)(y-z)(x-y) \geq 0(1)[/tex]
mà [tex] z\geq y \geq x \geq 0 [/tex] nên (1) luôn đúng!
 
M

muangau.trang

a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2+2ab^2c+2a^2bc+2abc^2 >= 3a^2bc+3ab^2c+3abc^2
=>a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2 >= a^2bc+ab^2c+abc^2
áp dụng bdt Côsi với a^2b^2 và b^2c^2;b^2c^2 và c^2a^2;a^2b^2 và c^2a^2;ta đc
a^2b^2+b^2c^2 >= ab^2c
b^2c^2+c^2a^2 >= abc^2
a^2b^2+c^2a^2 >= a^2bc
cộng từng vế;ta có
2.(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2) >= 2.(a^2bc+ab^2c+abc^2)
=> a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2 >= a^2bc+ab^2c+abc^2 (dpcm)
=> (ab+bc+ca)^2 >= 3abc(a+b+c)
:D hơi khó nhìn.thông cảm cho tớ :D
Bạn có thể sử dụng phần mềm cho các công thức toán,lý,hoá trong diễn đàn mà như vậy tốn chút thời gian nhưng sẽ rất thuận lợi cho người xem.nhưng dù sao cũng cảm ơn bạn:D:D@};-
 
M

muangau.trang

Bài 7: Cho [TEX]n\in Z[/TEX].Chứng minh rằng:
a) [TEX]\frac{1}{1.3}[/TEX] + [TEX]\frac{1}{3.5}[/TEX] +...+ [TEX]\frac{1}{(2n - 1).(2n + 1)}[/TEX] < [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
b) 1 + [TEX]\frac{1}{\sqrt{2}}[/TEX] + ...+ [TEX]\frac{1}{\sqrt{n}}[/TEX] < 2[TEX]\sqrt{n}[/TEX]
 
V

vivietnam

chứng minh
[TEX] \sum_{i=1}^{n} \frac{1}{1+x_i^2}\geq \frac{n}{1+(\sum_{i=1}^{n} x_i)^2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

lamtrang0708

a) biểu thức sẽ= n/(2n+1) <1/2 (cm tương đương là sẽ thấy ngay )
b)áp dụng qui nạp
hoặc pp làm trội
 
Top Bottom