[toán 10]Bài này khó quá!

C

congchuatuyet204

bạn thử đặt các giá trị trong căn làm ẩn khác và giải xem. m cũng chưa thử nên ko chắc lắm

đặt giá trị trong căn là a ( a>=0)==>xa+x- 35/12 = 0 .xét đen ta >=o với mọi a . giải pt ẩn a==>x
 
Last edited by a moderator:
P

phamtruongdinh

bài số 3 bạn bình phương lên nhé, tại ta để ý, khi bình phương lên sẽ rút gọn được ngay bậc 4
 
T

tuyn

các bạn giải giúp mình mấy bài này nhé!

1. [TEX](x^3 + 1) + (x^2 + 1) +3x\sqrt{x+1} > 0[/TEX]

2.[TEX]x + \frac{x}{\sqrt{x^2 - 1}} = \frac{35}{12}[/TEX]

3. [TEX]x^2 + 4x = ( x + 2 )\sqrt{x^2 -2x + 4}[/TEX]

1) [TEX]PT \Leftrightarrow x^2(x+1)+2+3x\sqrt{x+1}=0[/TEX]
Đặt [TEX]y=x\sqrt{x+1} \Rightarrow y^2=x^2(x+1)[/TEX]
PT trở thành: [TEX]y^2+3y+2=0[/TEX]
2) ĐK: [TEX]x \in (1; +\infty)[/TEX]
Bình phương 2 vế ta được [TEX]x^2+\frac{2x^2}{\sqrt{x^2-1}}+\frac{x^2}{x^2-1}=\frac{1225}{144} \Leftrightarrow \frac{x^4}{\sqrt{x^2-1}}+2.\frac{x^2}{\sqrt{x^2-1}}-\frac{1225}{144}=0[/TEX]
Đặt [TEX]y=\frac{x^2}{\sqrt{x^2-1}}[/TEX]
PT trở thành: [TEX]y^2+2y-\frac{1225}{144}=0[/TEX]
 
S

smt_hoangtu

bạn thử đặt các giá trị trong căn làm ẩn khác và giải xem. m cũng chưa thử nên ko chắc lắm

đặt giá trị trong căn là a ( a>=0)==>xa+x- 35/12 = 0 .xét đen ta >=o với mọi a . giải pt ẩn a==>x
Bài 2 ta cần:
Lấy x ra làm thừa số chung rồi bình phương 2 vế:
Sau đó đặt căn của X^2-1 làm ẩn là a rồi giải phương trình bậc 4 ẩn a ta được phương trình đối xứng:
144a^4+288a^3-937a^2+288a+144=0
chia 2 vế cho a^2 là ra:
144a^2+288a+288/a+144/a^2-937=0
Đặt a+1/a=T Thì ra được phương trình:
144T^2+288T-1225=0
Hình như phương trình ra nghiệm phân số bạn nên kiểm tra hộ mình chổ nào hok hiểu thì hỏi qua nick chat:
"hoangtuantu_1002000"
 
S

smt_hoangtu

các bạn giải giúp mình mấy bài này nhé!

1. [TEX](x^3 + 1) + (x^2 + 1) +3x\sqrt{x+1} > 0[/TEX]

2.[TEX]x + \frac{x}{\sqrt{x^2 - 1}} = \frac{35}{12}[/TEX]

3. [TEX]x^2 + 4x = ( x + 2 )\sqrt{x^2 -2x + 4}[/TEX]
Bài 2 ta cần:
Lấy x ra làm thừa số chung rồi bình phương 2 vế:
Sau đó đặt căn của X^2-1 làm ẩn là a rồi giải phương trình bậc 4 ẩn a ta được phương trình đối xứng:
144a^4+288a^3-937a^2+288a+144=0
chia 2 vế cho a^2 là ra:
144a^2+288a+288/a+144/a^2-937=0
Đặt a+1/a=T Thì ra được phương trình:
144T^2+288T-1225=0
Hình như phương trình ra nghiệm phân số bạn nên kiểm tra hộ mình chổ nào hok hiểu thì hỏi qua nick chat:
"hoangtuantu_1002000"
 
Top Bottom