[toán 10]bài này khó quá đi

L

luonglan93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bạn nào giúp mình với nhé. À đây là bài tập của chị tớ lớp 12 đấy. Kết quả càng nhanh càng tốt nhé.

cho hàm số [TEX]y= \frac{x^2+3x+3}{x^3-3x+2}[/TEX]
a)Xác định các hằng số A, B, C để
[TEX]y= \frac{A}{(x-1)^2} + \frac{B}{x-1} + \frac{C}{x-2}[/TEX]b) tìm họ nguyên hàm của y
 
Last edited by a moderator:
K

ke0mut

hem hiểu đề bài cho lắm. nhưng mà đã dịch và giải như sau (nếu sai đừng có trách a nha:D)
[TEX]y = \frac {x^2 + 3x + 3}{x^2 - 3x + 2}[/TEX]
[TEX]= \frac {x^2 + 3x + 3}{(x-1)^2.(x-2)}[/TEX]
có [TEX]\frac{A}{(x-1)^2} + \frac{B}{(x-1)} + \frac{C}{x-2}[/TEX]
[TEX]= \frac {A(x-2)+B(x-1)(x-2)+C(x-1)^2}{x^2 - 3x + 2}[/TEX]
[TEX]= \frac {(B+C)x^2 + (A-3B-2C)x -2A + 2B +C}{x^2 - 3x + 2}[/TEX]
đồng nhất hệ số, ta có hệ pt 3 ẩn
giải đc A = -7
B = -12
C = 13
khi đó
[TEX]y = \frac {x^2 + 3x + 3}{x^2 - 3x + 2}[/TEX]
[TEX]= \frac{-7}{(x-1)^2} + \frac{-12}{(x-1)} + \frac{13}{x-2}[/TEX]
từ đó tính đc nguyên hàm là: [tex]\frac {7}{x-1} + ln |x-1| + ln |x-2| [/tex]
 
V

vodichhocmai

Ok* là cái ở dưới ấy :D************************************************************************.
 
Last edited by a moderator:
K

ke0mut

ha ha ha =))
em sorry cả nhà, cái latex của nhà mình quá khó dùng, check đui mắt rùi mà vẫn còn sai
nguyên hàm là [tex] \frac{7}{x-1} - 12 ln |x-1| + 13 ln |x-2| [/tex]
đc chưa hở bro
 
L

luonglan93

tớ cảm ơn các bạn nha! Nhưng tớ không biết cách để viết các kí hiệu của môn toán như thế nào cả. bạn nào biết thì bảo mình với ? Thank you very much
 
I

ILoveNicholasTeo

Sao khó tính vậy [-(
Minh cung da sd cách trên nhưng hok đc, lúc gõ xong nó hiện lên cái y xì lúc gõ, bực mình lắm :confused:

quy định của 4ruum nên đành phải chấp nhận thui. :)
so với các mod khác tớ dễ tính hơn nhìu ý chứ ;))
gõ xong bạn nhớ thêm tex vào là OK : [ TEX] công thức [/TEX] ;)
 
Top Bottom