[toán 10]Bài mẫu minh họa 11 nhé!!!

T

thinhdac

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ta có hệ phương trình: u+v=5...........................................................................................
...................................{..............................<-> u,v là nghiệm của pt bậc hai t^2-5t+8=m
.....................................uv =8-m ......................................................................................


--->>hông hiểu. Xin các bạn đã hiểu chỉ cho người chưa hiểu. thanks!!! Và mong giúp mình hiểu cái hằng đẳng thức của thầy Trần Phương: (a^3+b^3)=(a+b)^3 -3ab(a+b) Cái mình học là (a^3+b^3)=(a+b)(a^2-ab+b^2).
Nếu a^3-b^3 của thầy thì sao? Tại sao thầy lại có những bất đẳng thức đó?
 
Last edited by a moderator:
L

lilo_u_know

Ta có hệ phương trình: u+v=5...........................................................................................
...................................{..............................<-> u,v là nghiệm của pt bậc hai t^2-5t+8=m
.....................................uv =8-m ......................................................................................


--->>hông hiểu. Xin các bạn đã hiểu chỉ cho người chưa hiểu. thanks!!! Và mong giúp mình hiểu cái hằng đẳng thức của thầy Trần Phương: (a^3+b^3)=(a+b)^3 -3ab(a+b) Cái mình học là (a^3+b^3)=(a+b)(a^2-ab+b^2).
Nếu a^3-b^3 của thầy thì sao? Tại sao thầy lại có những bất đẳng thức đó?

cái trên là dựa vào Vi-et bạn ah

VP = [TEX](a+b)^3[/TEX] -3ab ( a+b )
= a^3 + 3a^2 b + 3 ab^2 + b^3 - 3a^2 b - 3 ab^2 =VT
 
T

thancuc_bg

Ta có hệ phương trình: u+v=5
uv=8-m(2)
<-> u,v là nghiệm của pt bậc hai t^2-5t+8=m
--->>hông hiểu. Xin các bạn đã hiểu chỉ cho người chưa hiểu. thanks!!! Và mong giúp mình hiểu cái hằng đẳng thức của thầy Trần Phương: (a^3+b^3)=(a+b)^3 -3ab(a+b) Cái mình học là (a^3+b^3)=(a+b)(a^2-ab+b^2).
Nếu a^3-b^3 của thầy thì sao? Tại sao thầy lại có những bất đẳng thức đó?
Mấy cái này học từ hồi cấp 2 mờ em
Cái đầu tiên em hỏi anh nhớ học từ lớp 9.
cũng ko có gì nếu em ko hiểu sao lại >>>u,v là nghiệm của pt bậc 2 thì em thế theo bình thường sẽ hiểu u+v=5=>v=5-u thay vào 2 ta được
(5-u)u=8-m
\Leftrightarrow[TEX]u^2-5u+8=m[/TEX]:D
thay vào tìm đc 2 nghiệm của u. rồi thế tìm được v
-còn cái thứ 2 đây chỉ là suy ra từ hằng đẳng thức thôi em.
[TEX](a+b)^3-3ab=a^3+3a^2b+3ab^2+b^3-3ab(a+b)=a^3+b^3[/TEX] như nhau cả thôi em chỉ là biến đổi bình thường
hiz.
 
Top Bottom