[Toán 10]Bài kiểm tra 1 tiết!

G

giangbeo12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài1:Cho A(-2;-3); B(4;5) ; C(0;3)
a) Tìm toạ độ trọng tâm G của tam giác ABC
b)Tìm D để ABCD là hình bình hành suy ra tâm I
c) Tìm giao điểm của AD với 2 trục tọa độ

Bài2:Cho A (-3;1) ; B(6;4) Tìm tọa độ 2 điểm M và N sao cho AM = MN = NB

Bài3:Cho A (-2;-3) ; B(3;7) ; C(0;3) ; D(-4 ; -5)
a)Chứng minh AB//CD
b) Tìm M để :vectơ AM=vectơ AB+t.vectơ CB ; t thuộc R . Điểm M chạy trên đường nào
 
C

camnhungle19

Bài1:Cho A(-2;-3); B(4;5) ; C(0;3)
a) Tìm toạ độ trọng tâm G của tam giác ABC
b)Tìm D để ABCD là hình bình hành suy ra tâm I
c) Tìm giao điểm của AD với 2 trục tọa độ

Bài2:Cho A (-3;1) ; B(6;4) Tìm tọa độ 2 điểm M và N sao cho AM = MN = NB

Bài3:Cho A (-2;-3) ; B(3;7) ; C(0;3) ; D(-4 ; -5)
a)Chứng minh AB//CD
b) Tìm M để :vectơ AM=vectơ AB+t.vectơ CB ; t thuộc R . Điểm M chạy trên đường nào
Bài 1: a, G là trọng tâm tg ABC <=> xG=(xA+xB+xC)/3 và yG=(yA+yB+yC)/3 (thế số vào tính),
bạn sẽ tìm được G(2/3;5/3)
b, Gọi D(x;y); ABCD là hbh <=> vecAB=vecDC<=> xB-xA=xC-xD và yB-yA=yC-yD
từ đó tìm được D(-6;-5)
Gọi I(x';y'), ta có I là tâm của hbh <=> vecAI=vecIC(tương tự như trên), ta tìm được I(-1;0)
c, Gọi AD cắt trục Ox ở M(m;0) cắt Oy tại N(0;n)
Ta có vecAD=(-4;-2) , vecAM=(m+2;3), vecAN=(2;n+3)
AD cắt Ox tại M <=>A,D,M thẳng hàng <=> vecAM cùng phương với vecAD<=>(m+2)/-4=3/-2<=>m=4
giải tương tự: suy ra n=-2
KL: AD cắt Ox tại M(4;0) Oytaij N(0;-2)

Bài 2: theo mình nghĩ còn có ĐK M,N thuộc AB nữa chứ.
 
Last edited by a moderator:
R

rua_it

Bài1:Cho A(-2;-3); B(4;5) ; C(0;3)
a) Tìm toạ độ trọng tâm G của tam giác ABC
b)Tìm D để ABCD là hình bình hành suy ra tâm I
c) Tìm giao điểm của AD với 2 trục tọa độ
G(x;y)
Ta có [TEX]\left{\begin{x=\frac{x_A+x_B+x_C}{3}}\\{y=\frac{y_A+y_B+y_C}{3}} \Leftrightarrow \left{\begin{x=\frac{2}{3}}\\{y=\frac{5}{3} \Rightarrow G(\frac{2}{3};\frac{5}{3})[/TEX]
[TEX]\left{\begin{x_D=x_A+x_C-x_B}\\{y_D=y_A+y_C-y_B} \Leftrightarrow \left{\begin{x_D=2}\\{y_D=5} \Rightarrow D(-6;-5)[/TEX]
I là tâm của hbh [tex]ABCD[/tex] \Rightarrow [TEX]\left{\begin{x_I=\frac{x_A+x_C}{2}}\\{y_I=\frac{y_A+y_C}{2}} \Leftrightarrow \left{\begin{x_I= -1}\\{y_I=0}[/TEX]

Bài2:Cho A (-3;1) ; B(6;4) Tìm tọa độ 2 điểm M và N sao cho AM = MN = NB
Với [tex]M,N \in\ AB[/tex]
[tex]\left{\begin{x_M=\frac{x_N-3}{2}\\{x_N=\frac{x_M+6}{2} \Leftrightarrow \left{\begin{x_N=\frac{3}{2}}\\{x_M=-3}[/tex]
Tương tự cho [tex]y_M ; y_N[/tex]

Bài3:Cho A (-2;-3) ; B(3;7) ; C(0;3) ; D(-4 ; -5)
a)Chứng minh AB//CD
[tex]\vec{AB}=(5;10) \bigwedge \ \vec{CD}=(-4;-8)[/tex]
[tex]\frac{-5}{4}=\frac{-10}{8} \Rightarrow AB//CD [/tex]
b) Tìm M để :vectơ AM=vectơ AB+t.vectơ CB ; t thuộc R . Điểm M chạy trên đường nào
[tex]\vec{AM}=(x+2;y+3);\vec{CB}=(3;4)[/tex]
[tex]\vec{AM}=\vec{AB}+t.\vec{CB} \Leftrightarrow (x+2;y+3)=(5;10)+t.(3;4)[/tex]
[tex]\Rightarrow \left{\begin{x=3t+3}\\{y=4t+7}[/tex]
[tex]\vec{AM}=k.\vec{AB}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminh44

Top Bottom