[Toán 10]Bài cực trị hay lắm.

K

king_math96

[TEX]x^4 +y^4-x^2.y^2=(x^2+y^2)^2-3x^2.y^2[/TEX][TEX]=(1+xy)^2-3x^2.y^2=1+2xy-2x^2.y^2=\frac{3}{2}-\frac{1}{2}.(2xy-1)^2[/TEX]
[TEX]=> Max[/TEX] của [TEX]P=\frac{3}{2}[/TEX] khi [TEX]xy=\frac{1}{2}.[/TEX]Thay vô điều kiện ban đầu giải ra x,y.
Mà từ[TEX] x^2+y^2=1+xy =>1+xy \geq 2xy =>1 \geq xy.[/TEX]
[TEX]=> P=1+2xy-2x^2.y^2 \geq 1 =>[/TEX] Min của[TEX] P=1[/TEX] khi[TEX] x=y.[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

h2y3

hay thật!mình sợ nhất cực trị .....nản =.=!:eek:
nhưng còn ai đó có cách khác không
làm 1 bài toán thì càng nhiều cách càng thú vị:D
cho mình mở mang tri thức với:p
 
N

namhv

Các bạn thử sức bài này nhé:
Tìm Min P = 3y^2 - 4xy Tất cả trên x^2 + y^2
 
V

vodichhocmai

Các bạn thử sức bài này nhé:
Tìm Min P = 3y^2 - 4xy Tất cả trên x^2 + y^2

Không ai muốn làm vì bài này quá dễ :)

[TEX]P=\frac{3y^2-4xy}{x^2+y^2}[/TEX]

Đặt [TEX]x=sin a \ \ y=cosa[/TEX]

[TEX]\righ P=3cos^2a-4sina co sa=\frac{3+3co s2x-4sin 2x}{2}[/TEX]

[TEX]\righ -1\le P\le 4[/TEX]
 
N

ngolebaotrung

sao bạn lại đặt được x=sina va y = cos a?????/********************************************************??????????
?
 
L

lamtrang0708

bạn có thê làm khác đi làm cho tư? chia mâũ sẽ nhỏ hơn -1 đó k cân` lương giác hóa đâu
 
Q

quyenuy0241

Các bạn thử sức bài này nhé:
Tìm Min[tex]P = \frac{3y^2 - 4xy}{x^2 + y^2}[/tex]
[tex](*) y=0 \Rightarrow P=0[/tex]

[tex](*) y \neq 0 : [/tex]
Chia cả tử và mẫu của P cho [tex]y^2[/tex]

Đặt[tex] t=\frac{x}{y}[/tex]
suy ra [tex]P=\frac{3-4t}{t^2+1}[/tex]

[tex]\Leftrightarrow t^2.P+4t+P-3=0 .. \Delta' =4-P^2+3P \ge 0 [/tex]

[tex]\Rightarrow -1\le P \le 4[/tex] Suy ra [tex]P_min=-1[/tex]
 
R

rua_it

cho x^2+y^2-xy=1
P=x^4+y^4-x^2.y^2 tim min,maxP:xcac ban giup minh giai bai nay nha minh dang can gap.thanks
[tex]Am-Gm \Rightarrow 1=x^2+y^2-xy \geq 2xy-xy=xy[/tex]

[tex]1=x^2+y^2-yz=(x+y)^2-3xy \Rightarrow xy \geq -\frac{1}{3}[/tex]

[tex]\Rightarrow 1 \geq xy \geq \frac{-1}{3}[/tex]

[tex](gt) \Rightarrow x^2+y^2=xy+1[/tex]

[tex]\Rightarrow x^4+y^4+x^2+y^2=2xy+1[/tex]

[tex]\Rightarrow x^4+y^4-x^2y^2=-2x^2y^2+2xy+1[/tex]

[tex]Dat:t=xy \Rightarrow x^4+y^4-x^2y^=-2t^2+2t+1[/tex]

[tex]Xet: f(t)=-2t^2+2t+1; \forall t \in\ [-\frac{1}{3};1][/tex]

[tex]BBT \Rightarrow max f(t)=f(\frac{1}{2})=\frac{3}{2}[/tex]

Đẳng thức xảy ra [tex]\Leftrightarrow \left{\begin{x^2+y^2-xy=1}\\{xy=\frac{1}{2}}[/tex]

[tex]\Rightarrow \left{\begin{xy=\frac{1}{2}}\\{x^2+y^2=\frac{3}{2}[/tex]

[tex]Viete \Rightarrow \left[\begin{x=\frac{\sqrt{5} \pm \ 1}{2.\sqrt{2}},y=\frac{\sqrt{5} \pm \ 1}{2.\sqrt{2}}\\{x=-\frac{\sqrt{5}\pm \ 1}{2.\sqrt{2}};y=-\sqrt{5} \pm \ 1}{2.\sqrt{2}}}[/tex]

[tex]min f(t)=f(-\frac{1}{3})=\frac{1}{9} [/tex]

Đẳng thức xảy ra [tex]\Leftrightarrow \left{\begin{x^2+y^2=\frac{2}{3}}\\{xy=-\frac{1}{3}}[/tex]

[tex]Viete \Rightarrow \left{\begin{x=\pm\ \frac{\sqrt{3}}{3}}\\{y=\pm \ \frac{\sqrt{3}}{3}}[/tex]

P/s: rãnh lục lại post chơi.:D Ku trên làm sai roài :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom