[Toán 10] Bài CM này mình sai ở đâu???

B

bang_mk123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ĐỀ: Cho a,b,c >0 ; a+b+c =3. CM: [TEX]abc \geq 1[/TEX]

Mình CM như sau:
[TEX](a+b+c)^3 = (a+b+c)^2(a+b+c) = a^3+ b^3 + c^3 + 3(a^2b + a^2c + b^2a + b^2c + c^2a + c^2b) + 6abc \geq 3abc + 3.6abc + 6abc [/TEX] ( Cô si)

<=> [TEX]27 \geq 27abc[/TEX]
<=> [TEX]abc \leq 1[/TEX]
 
H

hoangtrongminhduc

mình nghĩ đề sai bạn à phải là abc\leq1 mới đúng
......................
 
B

bang_mk123

mình nghĩ đề sai bạn à phải là abc\leq1 mới đúng
......................

Đúng đó bạn. Đề gốc là:
Cho a,b,c là 3 cạnh của một tam giác. a+b+c =3. CM: [TEX]3(a^2 + b^2 +c^2) +4abc \geq 13[/TEX]

cụ thể thì mình đã làm ntn:
[TEX]3(a^2 + b^2 +c^2) +4abc = (a+b+c)(a^2+b^2+c^2) +4abc = (a^3+b^3+c^3 + a^2b + a^2c + b^2a +b^2c +c^2a+c^2b) + 4abc \geq 3abc + 6abc + 4abc =13abc[/TEX]

Chỉ thíu [TEX]abc \geq 1[/TEX] nữa là ra T_T

p/s: Nếu thấy cách này ko ổn thì chỉ dùm mềnh cách khác với nhưng phù hợp với kiến thức của lớp cơ bản nhá. Dùng kiến thức nâng cao là toi với cô mình đấy. Trên mạng cũng có nhìu cách giải bài này nhưng toàn cách chưa học + có sơ sót dễ bị vặn vẹo thui T_T
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Đưa thì dưa hẳn đề gốc đi,dưa kiểu này sai là phải :))
thay a=0,5;b=1;c=1,5 coi ;))
 
H

hoangtrongminhduc

Đúng đó bạn. Đề gốc là:
Cho a,b,c là 3 cạnh của một tam giác. a+b+c =1. CM: [TEX]3(a^2 + b^2 +c^2) +4abc \geq 13[/TEX]

cụ thể thì mình đã làm ntn:
[TEX]3(a^2 + b^2 +c^2) +4abc = (a+b+c)(a^2+b^2+c^2) +4abc = (a^3+b^3+c^3 + a^2b + a^2c + b^2a +b^2c +c^2a+c^2b) + 4abc \geq 3abc + 6abc + 4abc =13abc[/TEX]

Chỉ thíu [TEX]abc \geq 1[/TEX] nữa là ra T_T

p/s: Nếu thấy cách này ko ổn thì chỉ dùm mềnh cách khác với nhưng phù hợp với kiến thức của lớp cơ bản nhá. Dung kiến thức nâng cao là toi với cô mình đấy. Trên amngj cũng có nhìu cách giải bài này nhưng toàn cách chưa học + có sơ sót dễ bị vặn vẹo thui T_T
câu này la đề thi DH vinh khối A B 2001
.................... nhưng a+b+c=3 chớ
 
V

vy000

Có : abc(a+bc)(b+ca)(c+ab)abc \ge (a+b-c)(b+c-a)(c+a-b) (BĐT này cần nhớ,nhưng với a,b,c là số đo 3 cạnh tam giác)

\Leftrightarrow abc(32c)(32b)(32a)abc \ge (3-2c)(3-2b)(3-2a)

\Leftrightarrow abc2718(a+b+c)+12(ab+bc+ca)8abcabc \ge 27-18(a+b+c)+12(ab+bc+ca)-8abc

\Leftrightarrow 9abc2754+12(ab+bc+ca)9abc \ge 27-54+12(ab+bc+ca)

\Leftrightarrow 9abc12(ab+bc+ca)279abc \ge 12(ab+bc+ca)-27

\Leftrightarrow 3abc4(ab+bc+ca)93abc \ge 4(ab+bc+ca)-9

\Leftrightarrow 4abc163(ab+bc+ca)124abc \ge \dfrac{16}3(ab+bc+ca)-12

\Leftrightarrow 3(a2+b2+c2)+4abc3(a2+b2+c2)+163(ab+bc+ca)123(a^2+b^2+c^2)+4abc \ge 3(a^2+b^2+c^2)+\dfrac{16}3(ab+bc+ca)-12

\Leftrightarrow 3(a2+b2+c2)+4abc3(a+b+c)2+13(a2+b2+c2)123(a^2+b^2+c^2)+4abc \ge 3(a+b+c)^2+\dfrac13(a^2+b^2+c^2)-12

\Leftrightarrow 3(a2+b2+c2)+4abc3.32+13(a2+b2+c2)123(a^2+b^2+c^2)+4abc \ge 3.3^2+\dfrac13(a^2+b^2+c^2)-12

\Rightarrow 3(a2+b2+c2)+4abc27+19(a+b+c)2123(a^2+b^2+c^2)+4abc \ge 27+\dfrac19(a+b+c)^2-12

\Leftrightarrow 3(a2+b2+c2)+4abc133(a^2+b^2+c^2)+4abc \ge 13
 
Last edited by a moderator:
B

bang_mk123

\Leftrightarrow 3(a2+b2+c2)+4abc3.32+13(a2+b2+c2)123(a^2+b^2+c^2)+4abc \ge 3.3^2+\dfrac13(a^2+b^2+c^2)-12

\Leftrightarrow 3(a2+b2+c2)+4abc27+19(a+b+c)2123(a^2+b^2+c^2)+4abc \ge 27+\dfrac19(a+b+c)^2-12

Cái này mình ko hỉu. Sao[TEX] 3(a^2 +b^2+c^2) = (a+b+c)^2[/TEX]

p/s: Bun .... nhầm, mấy hum trước còn làm cái này, quên mất ^^ del dùm mình bài này với. Dạo này đầu óc chán quá ^^!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom