Toán 10 [Toán 10] Ba đường conic

X

xoaitay9x

quỹ tích

có 2 bai`:
1. tìm tập hợp điểm M mà khoảng cách từ nó đến đường thẳng x=4 gấp 2 lần khoảng cách đến điểm A(1;2).
2. cho A(-3;0), B(3;0). Hai điểm C,D di động sao cho ABCD là hình thang với CD=2, AD+BC=AB.tìm quỹ tích của : trung điểm M của CD, giao điểm Của AD và BC.

Ai biết chỉ giùm e với . thanks.
 
D

duynhan1

Là 1 phần ở cuối năm lớp 10 nên đa số học sinh khá lơ là phần này. Tuy nhiên nó vẫn nằm trong chương trình thi đại học. Vì vậy mình lập TOPIC này để các bạn ôn luyện lại phần này! Phần lý thuyết sẽ được tổng hợp lại sau.

Bài tập rèn luyện:

Bài 1:
Cho elip có tâm sai [TEX]e = \frac{\sqrt{5}}{3} [/TEX] và hình chữ nhật cơ sở có chu vi bằng 20. Viết phương trình chính tắc của elip.
A-2008

Bài 2:
Trong mặt phẳng tọa độ cho điểm [TEX]C(2;0)[/TEX] và elip [TEX](E): \frac{x^2}{4} + \frac{y^2}{1} = 1[/TEX]. Tìm 2 điểm A, B thuộc Elip(E) biết rằng A, B đối xứng nhau qua trục hoành và tam giác ABC đều.

Bài 3:
Lập phương trình chính tắc của (E) biết rằng elip có tâm O, tiêu điểm trên Ox qua [TEX]M( -\sqrt{3};1)[/TEX] và khoảng cách giữa 2 đường chuẩn bằng 6.

 
Last edited by a moderator:
G

giaosu_fanting_thientai

Bài 1:
Cho elip có tâm sai [TEX]e = \frac{\sqrt{5}}{3} [/TEX] và hình chữ nhật cơ sở có chu vi bằng 20. Viết phương trình chính tắc của elip.
A-2008

[TEX]\frac{c}{a}=e=\frac{\sqrt{5}}{3} \ \ \ \ (1)[/TEX]

[TEX]P=2(2a+2b)=20 \Rightarrow a+b=5 \ \ \ \ (2)[/TEX]

mà [TEX]a^2=b^2+c^2 \ \ \ \ (3)[/TEX]

Thế b,c ở (1) và(2) vào (3) được: [TEX]a^2-18a+45=0[/TEX]

a=15; a=3 . Tính b.....

Bài 2:
Trong mặt phẳng tọa độ cho điểm [TEX]C(2;0)[/TEX] và elip [TEX](E): \frac{x^2}{4} + \frac{y^2}{4} = 1[/TEX]. Tìm 2 điểm A, B thuộc Elip(E) biết rằng A, B đối xứng nhau qua trục hoành và tam giác ABC đều.

[TEX]A(x_0;y_0); B(x_0; -y_0)[/TEX]

[TEX]A \in (E) \Rightarrow y_0^2=1-\frac{x_o^2}{4} \ \ \ (1)[/TEX]

[TEX]AB=AC \Rightarrow (x_o-2)^2+y_o^2=4y_o^2 \ \ \ (2)[/TEX]

Giải hệ (1); (2) ---->A;B

Bài 3:
Lập phương trình chính tắc của (E) biết rằng elip có tâm O, tiêu điểm trên Ox qua [TEX]M( -\sqrt{3};1)[/TEX] và khoảng cách giữa 2 đường chuẩn bằng 6.

Khoảng cách giữa 2 đường chuẩn =6
[TEX]\Rightarrow \frac{2a}{e}=6 a=3e \Rightarrow a^2=3c \ \ \ \(1)[/TEX]

[TEX]M\in(E) \Rightarrow \frac{3}{a^2}+\frac{1}{b^2}=1 \Rightarrow \frac{3}{a^2}+\frac{1}{a^2-c^2}=1 \ \ \ (2)[/TEX]

Từ (1) và (2) [TEX]a=\sqrt{6}[/TEX] hoặc [TEX]a=-\sqrt{6} \Rightarrow c = .. \Rightarrow b=.. \Rightarrow pt[/TEX]
 
T

tuanmoon

Bài 1:
Cho elip có tâm sai và hình chữ nhật cơ sở có chu vi bằng 20. Viết phương trình chính tắc của elip.
A-2008


Từ bài ra ta có:
e=c/a => c=căn(5); a=3;
mà ta biết P=2(2a+2b)=20 => b=2;
Ta có PTCT của elip là:
((x bình )/9)+((y bình)/4)=1
 
D

dk305

mod ơi. cho thêm các bài toán khác đi; về hypebol và parabol chẳng hạn. Sao chỉ có mỗi elip vậy?
 
M

mina84

[ Toán 10 ] bài toán về elip

1) cho (E):[TEX]\frac{x^2}{16}[/TEX]+[TEX]\frac{y^2}{9}=1[/TEX]và đường thẳng d: x+y-6=0.
tìm toạ độ M thuộc (E) sao cho khoảng cách từ M đến d là nhỏ nhất.
 
Last edited by a moderator:
B

bjmshy

bài toán về elip

gọi M(a,b)
M thuộc elip
=>[TEX]\frac{a^{2}}{16} + \frac{b^{2}}{9}=1[/TEX]
để khoảng cách từ M đến d min
d(M\d)=[TEX]\frac{\left | a+b-6 \right |}{\sqrt{2}}\Rightarrow \left | a+b-6\right |[/TEX]min(*)
ta có [TEX]\frac{a^{2}}{16} + \frac{b^{2}}{9}=1[/TEX]
Mà[TEX] \left ( a+b \right )^{2}[/TEX]=[TEX]\left ( 4.\frac{a}{4} +3.\frac{b}{3} \right )^{2}\leq 25\left ( \frac{a^{2}}{16} +\frac{b^{2}}{9}\right )[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left ( a+b^{} \right )^{2}<=25[/TEX]
[TEX]\left ( a+b \right )\<= 5 [/TEX] (áp dụng bất đẳng thức bunhiacopxki)
thay vào (*) tacó
a+b-6<=5-6
a+b-6>=1
[TEX]\left\{ \begin{array}{l} a=-b \\ a+b=5 \end{array} \right.[/TEX]
bạn tự giải nha
 
Last edited by a moderator:
L

lehuyenanha10

elip, hypebol , parabol, help tôi vs, thank nhìu nhé

cho (E): 9{x}^{2}+ 25{y}^{2}= 225.
a) Tìm đường thẳng (d) qua tiêu điểm F2 và vuông góc vs Ox cắt (E) tại M, N . tính độ dài MN
b) A,B thuộc (E). tính tổng {F}_{1}A + {F}_{2} . Biết F2A + F1B = 6 [-O<:khi (15):
 
Last edited by a moderator:
L

lehuyenanha10

Ba đường conic

cho (E): 9{x}^{2}+ 25{y}^{2}= 225.
a) Tìm đường thẳng (d) qua tiêu điểm F2 và vuông góc vs Ox cắt (E) tại M, N . tính độ dài MN
b) A,B thuộc (E). tính tổng {F}_{1}A + {F}_{2} . Biết F2A + F1B = 6 [-O<:khi (15):
 
H

happy95

Bài tập về đường cô nic

Trong $Oxy$, cho $(d_m): (4-m^2)x-6my+3(4+m^2)=0$

CMR: $(d_m)$ tiếp xúc với 1 côníc cố định.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom