[Toán 10] 4x29x64x29x+12+20=04x^2-9x-6\sqrt{4x^2-9x+12}+20=0

K

kool_b_o_y_

4x29x64x29x+12+20=04x^2-9x-6\sqrt{4x^2-9x+12}+20=0
ĐK : 4x29x+1204x^2-9x+12 \ge 0

Phương trình tương đương với :
(4x29x+12)64x29x+12+8=0(4x^2-9x+12)-6\sqrt{4x^2-9x+12}+8=0
(4x29x+122)(4x29x+124)=0\Leftrightarrow (\sqrt{4x^2-9x+12}-2)(\sqrt{4x^2-9x+12}-4)=0
Nếu 4x29x+12=24x29x+8=0...\sqrt{4x^2-9x+12}=2 \Leftrightarrow 4x^2-9x+8=0 \Leftrightarrow...
Nếu 4x29x+12=44x29x4=0...\sqrt{4x^2-9x+12}=4 \Leftrightarrow 4x^2-9x-4=0 \Leftrightarrow ...
 
H

hailixiro142

Cách khác:
Đặt t=4x29x+12t = \sqrt{4x^2-9x+12}
pt <=> t26t+8=0t^2 - 6t + 8 = 0
<=> t = 4 hoặc t = 2
Với t = 4 => t=4x29x+12t = \sqrt{4x^2-9x+12} = 4
<=> 4x29x+12=164x^2-9x+12=16
<=> 4x29x4=04x^2 - 9x - 4 = 0
<=> .........
Với t = 2 => ............
<=> 4x29x+8=04x^2 - 9x +8 = 0
Vô nghiệm
 
H

hailixiro142

Bạn giải pt bậc hai này: t26t+8=0t^2 - 6t + 8 = 0 ra 2 nghiệm t=4 hoặc t=2. Bấm máy tính đấy! Trong trường hợp pt = 0 thì giữa các nghiệm là chữ "hoặc" (dấu ngoặc vuông), trường hợp pt # 0 thì dùng chữ "và" giữa các nghiệm (dấu ngoặc nhọn). Vì để 1 pt bằng 0 thì chỉ cần 1 trong các vế =0, còn 1 pt #0 thì tất cả các vế phải # 0 ~

_____________________________
_____________________________
_____________________________
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom