[Toán 10] 2 Phương trình khó!!

N

niemkieuloveahbu

Bài 2:

Xét x=0, PT VN

Xét [TEX]x \neq 0[/TEX],

[TEX]PT \Leftrightarrow \frac{2}{2x+\frac{3}{x}-5}+\frac{13}{2x+\frac{3}{x}+1}=1[/TEX]

Đặt:

[TEX]t= 2x+\frac{3}{x}[/TEX], phương trình trở thành:

[TEX]\frac{2}{t-5}+\frac{13}{t+1}=6[/TEX]

Tới đây dễ rồi
 
L

linhhuyenvuong

Giúp mình với nha, đây là đề phân loại học sinh, mình giải thấy lạ quá @-)
Bài 1 :[TEX]10\sqrt{x^3 + 8 }=3(x^2 -x +6)[/TEX]

[TEX]10\sqrt{x^3 + 8 }=3(x^2 -x +6) (x \geq-2)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]10\sqrt{(x+2)(x^2-2x+4)}=3[(x^2-2x+4)+(x+2)][/TEX]

[TEX]\sqrt{x+2}=a (a \geq0); \sqrt{x^2-2x+4}=b ( b\geq \sqrt{3})[/TEX]

PT\Leftrightarrow[TEX]10ab=3a^2+3b^2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]3a^2-9ab+3b^2-ab=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]3a(a-3b)+b(3b-a)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](a-3b)(3a-b)=0[/TEX]
.....
 
Top Bottom