[Toán 10]1 số bài toán về đường đối trung và điểm lemoin trong tam giác

T

_thebest_off

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Tam giác ABC có các cạnh AB= c, BC = a và diện tích S
a) Chứng minh rằng 3 đường đối trung đồng trong 3 góc của tam giác ABC cắt nhau tại 1 điểm. Điểm này gọi là điểm Lemoin của tam giác ABC tương ứng và đc kí hiệu bằng L.
b) kí hiệu x,y,z lần lượt là khoảng cách từ L đến các đường thẳng BC,CA,AB.
CM x/a=y/b=z/c=2s/(a^2+b^2+c^2):)>-:)>-

2)I là tâm đường tròn nội tiếp tam giác ABC.Chứng minh rằng các tiếp tuyến kẻ từ A tới đường tròn ngoại tiếp tam giác BIC là các đường đẳng giác trong góc BAC
Nữa nè
3)AA1, BB1, CC1 là các đường phân giác trong của các góc góc tam giác ABC. Ký hiệu M là giao điểm của A1C1 và BB1, N là giao điểm của A1B1 và CC1. CM rằng các đường thẳng AM, AN là các đường đẳng giác trong góc BAC :) :)
p/s(sr vì ko biết đánh latex:(:()
 
Last edited by a moderator:
T

_thebest_off

hình như có nhiều bạn còn chưa biết đến đường đẳng giác. Mình xin giới thiệu luôn khái niệm các đường đẳng giác trong tam giác:
Cho [tex] \hat{xOy}[/tex]. Ta nói hai đường thẳng [tex]{d}_{1},{d}_{2}[/tex] là các đường đẳng giác trong góc đã cho nếu chúng cùng đi qua đỉnh O và đối xứng nhau qua phân giác của góc đó.
Trường hợp đặc biệt
Cho tam giác ABC.Đường thẳng đối xứng với trung tuyến AM qua phân giác của [tex]\hat{BAC}[/tex] được gọi là đường đối trung thuộc [tex]\hat{BAC}[/tex] của tam giác ABC.
3 đường đối trung trong 3 góc của tam giác ABC cắt nhau tại 1 điểm.Điểm này gọi là điểm Lemoin của tam giác ABC tương ứng và đc kí hiệu bằng L
Kí hiệu x,y,z lần lượt là khoảng cách từ L đến các đường thẳng BC, CA, AB. CM [tex]\frac{x}{a} = \frac{y}{b} = \frac{z}{c} = \frac{2S}{a^2+b^2+c^2} [/tex]
 
Top Bottom