Toán 10 Tọa độ

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mặt phẳng với hệ toạ độ Oxy, cho tam giác ABC, với đỉnh A(1; –3) phương trình đường phân giác
trong BD: x+y+2=0 và phương trình đường trung tuyến CE: x+8y+7=0. Tìm toạ độ các đỉnh B, C.
Giúp em bài này với , em cảm ơ n
 

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Trong mặt phẳng với hệ toạ độ Oxy, cho tam giác ABC, với đỉnh A(1; –3) phương trình đường phân giác
trong BD: x+y+2=0 và phương trình đường trung tuyến CE: x+8y+7=0. Tìm toạ độ các đỉnh B, C.
Giúp em bài này với , em cảm ơ n
Qua A kẻ đường thẳng AK vuông góc với tiếp tuyến tại C
Ta có phương trình AK đi qua A và vuông góc với tiếp tuyến tại C:
K là giao điểm của AK và CK giả hệ pt ta suy đc tọa độ điểm K
do CK là tia phân giác của góc C suy ra CKI= tam giác CKA(g.c.g)
suy ra K là trung điểm của AI
mà biết tọa độ A,K suy ra đc tọa độ điểm I
Gọi C(a,b) suy ra ra tọa độ C thỏa mãn pt a+b-1=0(1)
điểm M là trung điểm AC suy ra toạ độ điểm M ([tex]\frac{a+1}{2}; \frac{b+2}{2}[/tex])
mà M thuộc trung tuyến AM ta có a+1+[tex]\frac{b+2}{2}[/tex] = 0 (2)
từ (1)và (2) suy ra tọa độ điểm C
Ta có tọa độ C và I ta viết được phương trình CI chính là pt cần tìm
Nguồn: internet
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Khả năng sai đề anh ạ. A nằm trên phương trình phân giác BD làm sao được anh?
 
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko

tuvodoi2004@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2017
76
22
26
Hà Nội
THPT Thường Tín
gọi tọa độ điểm B thuộc BD có tọa độ (a;-a-2)
do E là trung điểm A;B <=> E([tex]\frac{a+1}{2} ; \frac{-a-5}{2}[/tex])
mà E lại thuộc CE thế E vào pt CE <=> [tex]\frac{a+1}{2} +8\frac{-a-5}{2} +7=0 <=> a= \frac{-25}{7}[/tex]
<=> B(-25/7; 11/7)
tiếp theo thì mk chịu nhé hình như đề sai
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
gọi tọa độ điểm B thuộc BD có tọa độ (a;-a-2)
do E là trung điểm A;B <=> E([tex]\frac{a+1}{2} ; \frac{-a-5}{2}[/tex])
mà E lại thuộc CE thế E vào pt CE <=> [tex]\frac{a+1}{2} +8\frac{-a-5}{2} +7=0 <=> a= \frac{-25}{7}[/tex]
<=> B(-25/7; 11/7)
tiếp theo thì mk chịu nhé hình như đề sai
B(a;2-a ) chứ nhỉ
 
Top Bottom