Toán 10 Tọa độ trong mặt phẳng

Lê Trung Kiên

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2017
20
2
46
21
Rạch Giá

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Cho đường thẳng (d) x-2y+1=0 và hai điểm A(1; 2) và B(0; -1). Tung độ của điểm M thuộc đường
thẳng (d) sao cho tam giác MAB vuông tại M là ?
Thay tọa độ A vào d: 1-2.2+1=-2 => A không thuộc d
Thay tọa độ B vào d: 0-2.(-1)+1=3 => B không thuộc d
-2 . 3 < 0 => A,B nằm khác phía so với d
Ta có hình vẽ:

upload_2020-4-1_12-44-46.png
M thuộc d nên: M (2.yM-1; yM)

vecto MA = (2-2yM; 2-yM)
vecto MB = (1-2yM; -1-2yM)
MAB vuông tại M nên:
vecto MA . vecto MB =0
=> (2-2yM)(1-2yM)+(2-yM)(-1-yM)=0
giải phương trình tìm được tung độ yM của điểm M
 
Top Bottom