Toán 10 Tọa độ trong mặt phẳng

yebingbing

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2018
168
109
36
22
Hà Nội
THPT Thạch Thất
Bài 1:
A(2,5)
[tex]\vec{OB}=3\vec{i}-4\vec{j}[/tex] =>B(3,-4)
C(4,-1)
=>[tex]\vec{AB}(1,-9)[/tex] ;[tex]\vec{AC}(2,-6)[/tex] ;[tex]\vec{BC}(1,3)[/tex]
a) Ta có:[tex]\frac{1}{2}\neq \frac{-9}{-6}\Leftrightarrow \frac{1}{2}\neq \frac{3}{2}[/tex]=>[tex]\vec{AB},\vec{AC}[/tex] không cùng phương
=> A,B,C là 3 đỉnh của [tex]\Delta ABC[/tex]
Giả sử G(x,y) =>x=[tex]\frac{2+3+4}{3}=3[/tex]
y=[tex]\frac{5-4-1}{3}= 0[/tex]
=>G(3,0)
b) D đối xứng với A qua B =>A là trung điểm của D và B
Giả sử D(x,y)
<=>2=[tex]\frac{x+3}{2}[/tex]=>x=1
5=[tex]\frac{y-4}{2}[/tex]=>y=14
=>D(1,14)
Bài 2:
[tex]A(-2,-3);B(3,7);C(0,3);D(-4,-5) =>\vec{AB}(5,10);\vec{CD}(-4,-8);\vec{BC}(-3,-4)[/tex]
Ta có : [tex]\frac{5}{-4}= \frac{10}{-8}=>\vec{AB},\vec{CB}[/tex]Cùng phương
[tex]\frac{5}{-3}\neq \frac{10}{-4}=> \vec{AB},\vec{BC}[/tex]không cùng phương
=>ABCD là hình thang
 
Top Bottom