Tọa độ phẳng

L

linkinpark_lp

Cho tam giác ABC có A(-4;0),trung điểm BC là M(3;1).gọi E,F lần lượt là chân đường cao kẻ từ B,C cuả tam giác ABC.Biết pt EF là x+1=0.viết pt BC

Bài này bạn có thể làm như sau:

Nhận thấy tứ giác BCEF là tứ giác nội tiếp đường tròn tâm M, đường kính BC. Gọi H là hình chiếu của M lên EF, ta có H là trung điểm của EF vì ME=MF=BC/2. Dễ dàng tìm được tọa độ điểm H sau đó tham số hóa điểm E theo phương trình EF, từ E và H ta tham số điểm F theo ẩn của E sau đó cho ME=MF sẽ tìm được tọa độ E và F. Từ A, E, F viết được phương trình đường thẳng AE và AF sau đó cho giao với phương trình đường tròn tâm M bán kính ME sẽ tìm được tọa độ của B và C
 

thinhminh123456

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng hai 2019
1
0
1
21
Đắk Lắk
thpt phan thúc trực
giải ra thì điểm E,F,H trùng nhau
Bài này bạn có thể làm như sau:

Nhận thấy tứ giác BCEF là tứ giác nội tiếp đường tròn tâm M, đường kính BC. Gọi H là hình chiếu của M lên EF, ta có H là trung điểm của EF vì ME=MF=BC/2. Dễ dàng tìm được tọa độ điểm H sau đó tham số hóa điểm E theo phương trình EF, từ E và H ta tham số điểm F theo ẩn của E sau đó cho ME=MF sẽ tìm được tọa độ E và F. Từ A, E, F viết được phương trình đường thẳng AE và AF sau đó cho giao với phương trình đường tròn tâm M bán kính ME sẽ tìm được tọa độ của B và C
 
Top Bottom