tọa độ phẳng

N

ngoimotminhnhoem1

Hi

Chào bạn. Tớ ko có nhiều thời gian nên không thể giải chi tiết cho bạn đc. Nhưng theo tớ thì bài này làm như thế này.

1) Viết phương trình phân giác trong góc A

+) Viết phương trình AB, AC

+) Gọi M(x;y) thuộc đường phân giác. Viết khoảng cách từ M đến AB và AC theo x,y

+) Cho 2 khoảng cách bằng nhau. Rút gọn. Được 2 phương trình ( 1 cái là phân giác trong cần tìm, 1 cái là phân giác ngoài ).

+) Xét vị trí tương đối của B và C so vs một trong 2 đường ( thay tọa độ B, C vào pt đường thẳng nếu 2 kết quả cùng dấu thì 2 điểm cùng phía và ngược lại )

+) Nếu B, C cùng phía với đường thẳng đó thì đường thẳng còn lại là phân giác trong. Nếu B, C khác phía thì đó chính là đường phân giác trong.

2) Tìm M thuộc AB và N thuộc AC sao cho MN // BC và AM = CN.

+) Gọi d là đường thẳng cần tìm, d song song với BC => pt d có dạng : x+13y +c =0 ( Nếu tớ ko nhầm ^^ bạn thử kiểm lại xem ).

+) Tìm giao điểm của d với AB, AC theo c (Bình thường tìm giao điểm 2 đường thẳng thì chúng ta giải hệ nhờ máy tính nhưng giờ thì bạn phải giải hệ bằng TAY ^^! bằng cách cộng trừ vế theo vế 2 phương trình) Được N và M có có tọa độ theo c

+) Bước cuối cùng là giải độ dài vectơ AM = độ dài vectơ CN thôi. Hình như là có 2 kết quả.

Tớ chưa làm qua nên không biết cách này có trục trặc gì không. Có gì anh em thông cảm nha. ^^
 
G

gvrproduction

Chào bạn. Tớ ko có nhiều thời gian nên không thể giải chi tiết cho bạn đc. Nhưng theo tớ thì bài này làm như thế này.

1) Viết phương trình phân giác trong góc A

+) Viết phương trình AB, AC

+) Gọi M(x;y) thuộc đường phân giác. Viết khoảng cách từ M đến AB và AC theo x,y

+) Cho 2 khoảng cách bằng nhau. Rút gọn. Được 2 phương trình ( 1 cái là phân giác trong cần tìm, 1 cái là phân giác ngoài ).

+) Xét vị trí tương đối của B và C so vs một trong 2 đường ( thay tọa độ B, C vào pt đường thẳng nếu 2 kết quả cùng dấu thì 2 điểm cùng phía và ngược lại )

+) Nếu B, C cùng phía với đường thẳng đó thì đường thẳng còn lại là phân giác trong. Nếu B, C khác phía thì đó chính là đường phân giác trong.

2) Tìm M thuộc AB và N thuộc AC sao cho MN // BC và AM = CN.

+) Gọi d là đường thẳng cần tìm, d song song với BC => pt d có dạng : x+13y +c =0 ( Nếu tớ ko nhầm ^^ bạn thử kiểm lại xem ).

+) Tìm giao điểm của d với AB, AC theo c (Bình thường tìm giao điểm 2 đường thẳng thì chúng ta giải hệ nhờ máy tính nhưng giờ thì bạn phải giải hệ bằng TAY ^^! bằng cách cộng trừ vế theo vế 2 phương trình) Được N và M có có tọa độ theo c

+) Bước cuối cùng là giải độ dài vectơ AM = độ dài vectơ CN thôi. Hình như là có 2 kết quả.

Tớ chưa làm qua nên không biết cách này có trục trặc gì không. Có gì anh em thông cảm nha. ^^
CÁch của bạn đúng đó.
ngoài ra.Nếu xác địn phân giác trong hay ngoài còn có thể lấy 1 trong 2 pt phân giác vừa tìm kết hợp voi 1 trong 2 pt cạnh AB hoac AC .tính góc giữa 1 đt đó.Nếu góc tạo bởi phân giác thứ nhất và 1 cạnh lớn hơn 1/căn 2 thì phân giác này là phân giác trong,nhỏ hơn thì phân giác còn lại là phân giác trong.
 
Top Bottom