Tọa độ Oxy

M

maianha1ht

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho tam giác ABC có pt đường phân giác trong AD và đường cao CH lần lượt là: x - y = 0, 2x + y + 3 = 0. Cạnh AC đi qua M(0;-1), cho AB = 2AM. Viết pt các cạnh của tam giác
2.Cho đt (d) 9x - y - 19 =0,(d') 3x + 4y -1 =0 cắt nhau tại A và điểm M(5;0). Viết pt đt qua M cắt d, d' tại B,C sao cho diện tích tam giác MAB gấp 2 lần diện tích tam giác MAC
 
L

_lovesick_j

Ta lấy M' đx vs M qua AD vì AB= 2AM => M' là trung điểm AB
Pt MM' qua M(0,-1)nhận VTCP của AD là (1,1)là VTPT => X+Y+1=0
Gọi I là giao của MM' vs AD => I(-1/2,-1/2)
I là trung điểm => M' (-1,-2)
PT AB quaM' nhận VTCP BC=(-1,2)là VTPT =>-X+2Y=3=0
=> A là giao của AB vs AD => A(-3,-3)=>B(1,-2)
Ta có vecto AM =(3,2)=> VTPT=(-2,3)=> Pt AC :-2X+3Y+3=0
=>C9-3/4,-3/2)=>Vecto BC =>PT BC là xong
 
T

teddy_91

vẽ MK vg AD.MK cắt AB tại N.
Vì MK vg AD nên ptr MK có dạng : x+y+c=0
M(0,-1) thuộc MK : -1+c=0 suy ra c= -1.
vậy ptr MK : x+y+1=0.
K thuộc MK,K thuộc AD suy ra K(-1/2,-1/2)
K là trung điểm MN nên N(-1,-2)
VÌ CH vg AB nên ptr AB có dạng : x-2y+c=0
N thuộc AB suy ra c=3
vậy ptr AB: x-2y+3=0
(AB) có hsg k=1/2
(AD) có hsg k=1
giả sử hsg của AC là k
theo ct tan ta có:
trị tuyệt đối của 1-1/2 trên 1+1/2 = trị tuyệt đối k-1 trên 1+k
giải ra ta được k=2(chọn) và k=1/2(loại)
ptrinh AC qua M(0,-1) CÓ HSG k=2 nên có ptr :2x-y-1=0
C THUỘC AC,C THUỘC CH suy ra C(-1/2,-2)
A THUỘC AB,A THUỘC AD suy ra A(3,3)
biết toạ đô A,M ta tính ra toạ độ B
Xong bạn viết ptr dth(BC) qua B,C.
 
Top Bottom