Tọa độ mp khó!!!

H

handsomeboy_2309

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mp tọa độ Oxy, cho đường tròn (C) có phương trình: (C): [tex]{x^2 + y^2 - 2x + 4y - 4=0 [/tex] và đường thẳng d có phương trình x + y + m=0, Tìm m để trên đường thẳng d có duy nhất một điểm A mà từ đó kẻ được hai tiếp tuyến AB, AC tới (C) (B, C là 2 tiếp điểm) sao cho tam giác ABC vuông
 
J

jris1

Bạn tự tưởng tượng nhé:
Tâm đường tròn I(1;-2) bán kính R=3
Từ A kẻ 2 tiếp tuyến AB,AC sao cho tam giác ABC vuông ---> góc ở tâm BIC=90 ----> Hình vuông IBAC cạnh 3
----> IA =3 căn 2
----> A thuộc đường tròn tâm I bán kính là IA và đường thẳng ở trên
Để có A duy nhất thì đt tiếp xúc đường tròn
 
H

handsomeboy_2309

giải thích kĩ hớn 1 tí được không bạn :D, mình không giỏi cái vụ này cho lứm :D
 
J

jris1

Bạn vẽ hình ra đi: Đoạn nó là hình vuông thì dễ hiểu nhé
Tính đc IA = 3 căn 2
----> A luôn cách I một đoạn là 3 căn 2 -----> A thuộc đg tròn tâm I bán kính là 3 căn 2
Mà A cũng thuộc x + y +m = 0
Để có duy nhất một điểm A thoả mãn dk đầu bài thì đường thẳng tiếp xúc với đường tròn bán kính 3 căn 2 kia
----.khoảng cách từ I đến đt là 3 căn 2
 
Top Bottom