Toán 10 tọa độ điểm

ĐứcHoàng2017

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2018
1,093
1,236
176
Hà Nội
Hocmai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3 đường thẳng [math]\triangle1: x+y+3=0;\triangle2;x-y-4=0;\triangle3:x-2y=0[/math]. Biết điểm M nằm trên đường thẳng delta3 sao cho khoảng cách từ M đến delta1 bằng hai lần khoảng cách từ M đến delta2. Khi đó tọa độ điểm M là
 
  • Like
Reactions: 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Cho 3 đường thẳng [math]\triangle1: x+y+3=0;\triangle2;x-y-4=0;\triangle3:x-2y=0[/math]. Biết điểm M nằm trên đường thẳng delta3 sao cho khoảng cách từ M đến delta1 bằng hai lần khoảng cách từ M đến delta2. Khi đó tọa độ điểm M là
ĐứcHoàng2017Vì M nằm trên [imath]\Delta 3[/imath] ta gọi tọa độ [imath]M(2a;a)[/imath]
Khi này khoảng cách từ M đến [imath]\Delta 1[/imath] là : [imath]\dfrac{|3a+3|}{\sqrt{2}}[/imath]
Khoảng cách từ M đến [imath]\Delta 2[/imath] là: [imath]\dfrac{|-a-4|}{\sqrt{2}}[/imath]
Biết khoảng cách từ M đến [imath]\Delta 1[/imath] gấp đôi đến [imath]\Delta 2[/imath]
Suy ra [imath]\dfrac{|3a+3|}{\sqrt{2}} = 2 \dfrac{|-a-4|}{\sqrt{2}} \Rightarrow |3a+3| = 2 |-a-4|[/imath]
[imath]\Rightarrow 3a+3 = 2(-a-4)[/imath] hoặc [imath]3a+3 = 2 (a+4)[/imath]
[imath]\Rightarrow x=-2,2[/imath] hoặc [imath]x=5[/imath]
Từ đó có [imath]M(-4,4;-2,2)[/imath] hoặc [imath]M(10;5)[/imath]

Bạn tham khảo thêm kiến thức mới tại đây
 
Top Bottom