Toán 10 Tọa độ điểm $M$ biết từ $M$ kẻ 2 tiếp tuyến $MA,MB$ thỏa $\triangle{MAB}$ vuông

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
$(C): (x-1)^2 + (y-2)^2 = 8$ tâm $I(1,2)$ bán kính $R = 2\sqrt{2}$
$\triangle{MAB}$ chỉ có thể vuông tại $M$, khi đó $MAIB$ phải là hình vuông. Tính được $IM = \sqrt{2}R = 4$
Đường tròn tâm $I(1,2)$ bán kính $IM = 4$ có dạng $(x-1)^2 + (y-2)^2 = 16$
Tọa độ của $M$ là nghiệm của hệ $\begin{cases} x = 1 \\ (x-1)^2 + (y-2)^2 = 16 \end{cases}$
Giải ra ta được $y = 6$ (N) hoặc $y = -2$ (L). Vậy $M(1,6)$, chọn đáp án C
 
Top Bottom