Toán 9 Tô màu các điểm

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Giả sử ngược lại, không có hai điểm nào cùng màu cách nhau 1 đvđd.
Xét một điểm O bất kỳ có màu vàng trên mặt phẳng. Vẽ đường tròn (O,[tex]\sqrt{3}[/tex] ). Lấy một điểm P bất kỳ trên (O). Dựng hình thoi OAPB có cạnh bằng 1 và có đường chéo là OP . Dễ thấy OA=OB=AP=BP=1 . Theo giả thiết, A,B phải tô khác màu vàng và khác màu nhau. Do đó P phải tô vàng. Từ đây suy ra tất cả các điểm trên (O) phải tô vàng. Điều này trái với giả thiết vì dễ thấy tồn tại hai điểm trên có khoảng cách 1 đvđd.
 
Top Bottom