Toán 9 Tổ hợp

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
18
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xét [imath]2[/imath] tập hợp [imath]A,B[/imath] khác rỗng sao cho [imath]A \cup B = N^*[/imath] và [imath]A \cap B = \varnothing[/imath]. Biết [imath]A[/imath] có vô hạn phần tử và tổng mỗi phần tử thuộc [imath]A[/imath] với mỗi phần tử thuộc [imath]B[/imath] là phần tử thuộc [imath]B[/imath]. Gọi [imath]x[/imath] là phần tử nhỏ nhất thuộc [imath]B[/imath]. Tìm [imath]x[/imath].
Mọi người giúp e với ạ :)))))))
 

Attachments

  • 1652343586769.png
    1652343586769.png
    31.6 KB · Đọc: 29
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,744
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Đợi anh , lỡ gõ lộn
 

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
18
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,744
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Đây anh ạ em cũng vừa tìm được đáp án :)))))
Nguyễn Phúc LươngAnh cz nghĩ ra rùi, nãy lỡ tay gõ sau bảo sai đề, chết mất. Thoi để giờ anh thử làm lại xem sau em check với đáp án giùm anh luôn nhá
 
  • Like
Reactions: _Error404_

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,744
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
18
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
Nhưng mà kết lại sai đề thật em ạ , để cho [imath]A = N^*[/imath] , rồi B là một tập nào đó, chứa từ phần tử [imath]\alpha[/imath] trở đi thì nó luôn thỏa mãn
HT2k02(Re-kido)À em có xem lại rồi !! Đề gốc có thêm điều kiện là A giao B = rỗng còn cái này người ta gõ lại bị thiếu ấy ạ
 
  • Sad
Reactions: 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,744
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Nguyễn Phúc LươngTa xét phần tử 1, nếu [imath]1 \in A[/imath]
[imath]x\in B \Rightarrow x+1 \in B[/imath]
Tương tự như thế [imath]x+2 , x+3 , \cdots \in B[/imath]
Từ đó suy ra A chỉ có thể chứa các phần tử [imath]1,2 ,\cdots , x-1[/imath] là hữu hạn phần tử, nên trái giả thiết vô hạn phần tử như đề cho.
Suy ra [imath]1\in B[/imath].
Xét phần tử 2,
TH1: [imath]2 \in A[/imath]
Mà [imath]1\in B \Rightarrow 3 \in B \Rightarrow x=3[/imath]
Trường hợp này, ví dụ A toàn các số chẵn, B toàn các số lẻ.
TH2: [imath]2 \in B \Rightarrow x=2[/imath]
Trường hợp này, ví dụ A toàn các số chia hết cho 3, B là các số chia 3 dư 1 và 2

Ngoài ra mời em tham khảo tại: [Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Toán rời rạc
 
Last edited:
  • Love
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta xét phần tử 1, nếu [imath]1 \in A[/imath]
[imath]x\in B \Rightarrow x+1 \in B[/imath]
Tương tự như thế [imath]x+2 , x+3 , \cdots \in B[/imath]
Từ đó suy ra A chỉ có thể chứa các phần tử [imath]1,2 ,\cdots , x-1[/imath] là hữu hạn phần tử, nên trái giả thiết vô hạn phần tử như đề cho.
Suy ra [imath]1\in A[/imath].
Xét phần tử 2,
TH1: [imath]2 \in A[/imath]
Mà [imath]1\in B \Rightarrow 3 \in B \Rightarrow x=3[/imath]
TH2: [imath]2 \in B \Rightarrow x=2[/imath]

Ngoài ra mời em tham khảo tại: [Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Toán rời rạc
HT2k02(Re-kido)Cách này có vẻ chưa ổn đoạn sau đâu nhé. Ở 2 trường hợp đang xét đó nên chỉ ra dấu "=" xảy ra nữa nhé.
 
Top Bottom