Toán 9 Tổ hợp

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
18
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho [imath]a_{1}, a_{2}, \cdots, a_{50}[/imath] là các số nguyên thỏa mãn [imath]1 \leq a_{1} \leq a_{2} \leq \cdots \leq a_{50} \leq 50[/imath] và [imath]a_{1}+[/imath] [imath]a_{2}+\cdots+a_{50}=100[/imath].
Chứng minh rằng từ các số đã cho ta có thể chọn được một vài số có tổng bằng 50 .

Sửa x50 thành a50 ạ !!! Giúp e với @Mộc Nhãn @kido2006
 

Attachments

  • 1647273362878.png
    1647273362878.png
    49.2 KB · Đọc: 22
Last edited by a moderator:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Nguyễn Phúc LươngCách chứng minh của chúng ta sẽ dựa vào bổ đề sau:
"Từ n số nguyên bất kỳ ta luôn chọn được 1 số số có tổng chia hết cho n."
Bài toán này đã khá quen thuộc với các bạn lớp 9, và có thể dễ dàng chứng minh bằng nguyên lí Dirichlet.
Chứng minh:
Xét n số [imath]a_1,a_2,...,a_n[/imath]. Thành lập các tổng [imath]S_i=a_1+a_2+...+a_i=[/imath][imath]\sum_{j=1}^{i}a_j[/imath]
Khi đó nếu trong n tổng trên có 1 tổng chia hết cho n thì ta có đpcm. Trường hợp còn lại ta có n tổng và n - 1 số dư từ [imath]1[/imath] đến [imath]n-1[/imath] khi chia cho n nên theo nguyên lí Dirichlet tồn tại 2 tổng [imath]S_i,S_j ( i > j)[/imath] có cùng số dư khi chia n. Khi đó ta chọn [imath]S=S_i-S_j[/imath] sẽ thỏa mãn bài toán.

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
[TẶNG BẠN] Trọn bộ kiến thức 8 môn học hoàn toàn miễn phí
 
  • Like
Reactions: _Error404_

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
18
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
Cách chứng minh của chúng ta sẽ dựa vào bổ đề sau:
"Từ n số nguyên bất kỳ ta luôn chọn được 1 số số có tổng chia hết cho n."
Bài toán này đã khá quen thuộc với các bạn lớp 9, và có thể dễ dàng chứng minh bằng nguyên lí Dirichlet.
Chứng minh:
Xét n số [imath]a_1,a_2,...,a_n[/imath]. Thành lập các tổng [imath]S_i=a_1+a_2+...+a_i=[/imath][imath]\sum_{j=1}^{i}a_j[/imath]
Khi đó nếu trong n tổng trên có 1 tổng chia hết cho n thì ta có đpcm. Trường hợp còn lại ta có n tổng và n - 1 số dư từ [imath]1[/imath] đến [imath]n-1[/imath] khi chia cho n nên theo nguyên lí Dirichlet tồn tại 2 tổng [imath]S_i,S_j ( i > j)[/imath] có cùng số dư khi chia n. Khi đó ta chọn [imath]S=S_i-S_j[/imath] sẽ thỏa mãn bài toán.

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
[TẶNG BẠN] Trọn bộ kiến thức 8 môn học hoàn toàn miễn phí
Mộc NhãnTks anh nhưng bổ đề này không áp dụng được trong bài này thì phải anh ạ. Nếu áp dụng được thì nhờ a giải thích rõ giúp e
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Tks anh nhưng bổ đề này không áp dụng được trong bài này thì phải anh ạ. Nếu áp dụng được thì nhờ a giải thích rõ giúp e
Nguyễn Phúc LươngÀ anh có nhầm lẫn xíu, cách chứng minh gần giống bổ đề chỉ có thay đổi 1 xíu nhé.
Ta thay [imath]S_{50}[/imath] thành 1 số [imath]a_2[/imath] là được nhé.
Khi đó vẫn xét 50 số đó, với nhận xét [imath]a_1,a_2[/imath] không có cùng số dư khi chia cho 50 do 2 số đó nhỏ hơn 51 nhé.
 
  • Like
Reactions: _Error404_
Top Bottom