Toán 9 Tổ Hợp

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên mặt phẳng cho một số điểm được tô màu xanh và màu đỏ sao cho khoảng cách giữa hai điểm khác màu không quá 1 . Chứng minh rằng có 1 đường tròn bán kính [imath]\dfrac{1}{\sqrt{2}}[/imath] chứa tất cả các điểm có màu xanh hoặc đỏ
 
Last edited by a moderator:

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Trên mặt phẳng cho một số điểm được tô màu xanh và màu đỏ sao cho khoảng cách giữa hai điểm khác màu không quá 1 . Chứng minh rằng có 1 đường tròn bán kính [imath]\dfrac{1}{\sqrt{2}}[/imath] chứa tất cả các điểm có màu xanh hoặc đỏ
Nguyễn Phúc LươngChắc nhờ 2 anh @Blue Plus @Mộc Nhãn coi thử bài tổ này xem sao, thấy lâu lâu chưa ai giải ra
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Xét các khoảng cách giữa 2 điểm cùng màu. Vì có hữu hạn điểm nên có hữu hạn khoảng cách giữa 2 điểm, từ đó theo nguyên lí cực hạn tồn tại 2 điểm cùng màu có khoảng cách, giả sử 2 điểm đó là A,B cùng màu xanh. Đặt I là trung điểm của AB.
Xét các trường hợp:
+ [imath]AB \geq \sqrt{2}[/imath]
Khi đó xét 1 điểm C màu đỏ bất kì. Vì [imath]\widehat{AIC}+\widehat{CIB}=180^o[/imath] nên giả sử [imath]\widehat{AIC}\geq 90^o[/imath].
Theo hệ quả định lí cos thì [imath]1 \geq AC^2 \geq AI^2+IC^2 \geq (\dfrac{\sqrt{2}}{2})^2+IC^2 \Rightarrow IC \leq \dfrac{1}{\sqrt{2}}[/imath]
Từ đó mọi điểm màu đỏ đều nằm trong hình tròn tâm I bán kính [imath]\dfrac{1}{\sqrt{2}}[/imath]
+ [imath]AB <\sqrt{2}[/imath]
Tới trường hợp này thì có vẻ dễ hơn rồi nên các bạn tự làm tiếp nhé. Nếu không được thì bạn có thể hỏi mình tiếp :')

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
[TẶNG BẠN] Trọn bộ kiến thức 8 môn học hoàn toàn miễn phí
 

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Xét các khoảng cách giữa 2 điểm cùng màu. Vì có hữu hạn điểm nên có hữu hạn khoảng cách giữa 2 điểm, từ đó theo nguyên lí cực hạn tồn tại 2 điểm cùng màu có khoảng cách, giả sử 2 điểm đó là A,B cùng màu xanh. Đặt I là trung điểm của AB.
Xét các trường hợp:
+ [imath]AB \geq \sqrt{2}[/imath]
Khi đó xét 1 điểm C màu đỏ bất kì. Vì [imath]\widehat{AIC}+\widehat{CIB}=180^o[/imath] nên giả sử [imath]\widehat{AIC}\geq 90^o[/imath].
Theo hệ quả định lí cos thì [imath]1 \geq AC^2 \geq AI^2+IC^2 \geq (\dfrac{\sqrt{2}}{2})^2+IC^2 \Rightarrow IC \leq \dfrac{1}{\sqrt{2}}[/imath]
Từ đó mọi điểm màu đỏ đều nằm trong hình tròn tâm I bán kính [imath]\dfrac{1}{\sqrt{2}}[/imath]
+ [imath]AB <\sqrt{2}[/imath]
Tới trường hợp này thì có vẻ dễ hơn rồi nên các bạn tự làm tiếp nhé. Nếu không được thì bạn có thể hỏi mình tiếp :')

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
Mộc Nhãnanh đăng luôn sol lên vmotst đi anh , em thấy trưa nay cz có người hỏi
 

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
Xét các khoảng cách giữa 2 điểm cùng màu. Vì có hữu hạn điểm nên có hữu hạn khoảng cách giữa 2 điểm, từ đó theo nguyên lí cực hạn tồn tại 2 điểm cùng màu có khoảng cách, giả sử 2 điểm đó là A,B cùng màu xanh. Đặt I là trung điểm của AB.
Xét các trường hợp:
+ [imath]AB \geq \sqrt{2}[/imath]
Khi đó xét 1 điểm C màu đỏ bất kì. Vì [imath]\widehat{AIC}+\widehat{CIB}=180^o[/imath] nên giả sử [imath]\widehat{AIC}\geq 90^o[/imath].
Theo hệ quả định lí cos thì [imath]1 \geq AC^2 \geq AI^2+IC^2 \geq (\dfrac{\sqrt{2}}{2})^2+IC^2 \Rightarrow IC \leq \dfrac{1}{\sqrt{2}}[/imath]
Từ đó mọi điểm màu đỏ đều nằm trong hình tròn tâm I bán kính [imath]\dfrac{1}{\sqrt{2}}[/imath]
+ [imath]AB <\sqrt{2}[/imath]
Tới trường hợp này thì có vẻ dễ hơn rồi nên các bạn tự làm tiếp nhé. Nếu không được thì bạn có thể hỏi mình tiếp :')

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
Mộc NhãnA ơi e vẫn chưa nghĩ ra cách làm cho TH2, a chỉ e với ak
 
Top Bottom