Toán 11 Tổ hợp

hiennhitruong

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng chín 2019
262
86
61
Quảng Ngãi
THPT Phạm Văn Đồng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một lớp học gồm 15 Nam và 5 nữ. giáo viên chủ nhiệm muốn chọn từ nhóm ra 5 học sinh để lập thành một ban cán sự lớp sao cho có 1 lớp trưởng Nam, 1 lớp phó Nam và có ít nhất 1 nữ. Hỏi có bao nhiêu cách lập ban cán sự lớp
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
- Chọn 2 nam làm lớp trưởng và lớp phó có $A^2_{15}=210$ cách
- Chọn 3 bạn ngẫu nhiên từ 18 bạn còn lại có: $C^3_{18}$ cách
Chọn 3 bạn nam từ 13 bạn nam còn lại có: $C^3_{13}$ cách
Vậy có $C^3_{18}-C^3_{13}=530$ cách chọn 3 bạn còn lại sao cho có ít nhất 1 nữ
Vậy có $210.530=111300$ cách chọn thỏa đề.
 
Top Bottom