Toán 11 Tổ hợp

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
22
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng

D.t.hh

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng mười một 2019
1
0
1
29
Hà Nội
THPT
Do các c/s đều khác 0 nên dùng chỉnh hợp chập 3 của 5 số [tex]A_{5}^{3}=60[/tex] cách.
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cho 5 chữ số 1,2,3,4,6. Lập các số tự nhiên có 3 chữ số đôi một khác nhau từ 5 chữ số đã cho. Tính tổng các số lập đc
Chữ số $1$ đứng ở vị trí cuối [tex]A_{4}^{2}=12[/tex] lần
các số còn lại cũng thế
=> tổng giá trị do hàng đơn vị tạo ra: $12(1+2+3+4+6)=192$
Vậy tổng các số được tạo thành: $192(1+10+100)=21312$
 
  • Like
Reactions: Green Tea

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
22
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
Chữ số $1$ đứng ở vị trí cuối [tex]A_{4}^{2}=12[/tex] lần
các số còn lại cũng thế
=> tổng giá trị do hàng đơn vị tạo ra: $12(1+2+3+4+6)=192$
Vậy tổng các số được tạo thành: $192(1+10+100)=21312$
Nhờ bn giải thích rõ giúp mk đoạn cuối đc k???
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Vì chữ số đứng ở vị trí cuối 12 lần => giá trị ở hàng đơn vị do chữ số 1 tạo ra: $12.1$
Chữ số 2 cũng thế => $12.2$
các chữ số còn lại cũng thế => tổng giá trị do hàng đơn vị tạo ra: $12(1+2+3+4+6)=192$
P/s: các chữ số đều có thể đứng cuối
 
  • Like
Reactions: Green Tea

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
22
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
Vì chữ số đứng ở vị trí cuối 12 lần => giá trị ở hàng đơn vị do chữ số 1 tạo ra: $12.1$
Chữ số 2 cũng thế => $12.2$
các chữ số còn lại cũng thế => tổng giá trị do hàng đơn vị tạo ra: $12(1+2+3+4+6)=192$
P/s: các chữ số đều có thể đứng cuối
Bn ơi cho mk hỏi Sao 2 cách này kq khác nhau v bn
 

Attachments

  • Screenshot_2019-11-17-22-55-05-28.png
    Screenshot_2019-11-17-22-55-05-28.png
    320.5 KB · Đọc: 37
  • IMG20191117225708.jpg
    IMG20191117225708.jpg
    42.7 KB · Đọc: 46

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Bn ơi cho mk hỏi Sao 2 cách này kq khác nhau v bn
IMG20191117225708.jpg
Bạn này đếm gián tiếp nhưng có vấn đề :)
Do giữa 2 học sinh lớp $A$ có học sinh lớp $B$ nhưng có thêm học sinh lớp $C$ nữa thì vẫn thỏa mãn trường hợp gián tiếp đó ( tức là giữa 2 học sinh lớp $A$ không nhất thiết là chỉ có học sinh lớp $B$ )
Screenshot_2019-11-17-22-55-05-28 (1).png
Theo mình thì bạn này đúng :)
 

Attachments

  • Screenshot_2019-11-17-22-55-05-28 (2)_LI.jpg
    Screenshot_2019-11-17-22-55-05-28 (2)_LI.jpg
    751.1 KB · Đọc: 44
  • Like
Reactions: Green Tea
Top Bottom