S nghe giống như chỉnh hợp z . vậy cho e hỏi luôn là chỉnh hợp và tổ hợp khác nhau chỗ nào ạ
khác nhau
Chỉnh hợp: trong
n phần tử của tập
A ta lấy ra
k phần tử. Trong
k phần tử lấy ra này ta lại sắp xếp chúng theo một thứ tự nào đó, mỗi cách sắp xếp như vậy cho ta một chỉnh hợp.Chẳng hạn ta lấy ra 3 số là 1;2;3 sau đó từ 3 số này ta lại sắp xếp thành các số có 3 chữ số. Như vậy ta có các số: 123;132;213;231;312;321. Với việc thay đổi vị trí ta lại có dc số khác nhau ( 6 số khác nhau).Mỗi số đó là 1 chỉnh hợp
Tổ hợp :Trong n phần tử của tập
A ta lấy ra một tập con gồm
k phần tử . Khi nói tới khái niệm tập hợp thì ta không phân biệt vị trí, thứ tự của các phần tử trong đó, mà ta chỉ quan tâm xem trong tập đó có bao nhiêu phần tử.
Chẳng hạn ta lấy ra 3 phần tử là các số 1;2;3 sau đó đặt các số này vào vị trí khác nhau trong tập con, ta sẽ có tập con đó : A ={ 1,2,3}; B= {1,3,2};C = {2,1,3};D = {2,3,1};E = {3,1,2}; F = {3,2,1}. ta có 6 tập con là A;B;C;D;E;F, nhưng các phần tử vẫn là 1,2 và 3. Do vậy 6 tập con trên là bằng nhau, tức là chúng chỉ bằng một. Đó là tổ hợp.