Toán 11 tổ hợp

Flowing just

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười một 2017
1
1
11
23
Hà Nội
THPT Trung Giã

phuctung2k2@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2017
596
315
126
22
Yên Bái
THPT lê quý đôn
Cho A là tập tất cả các số tự nhiên có 7 chữ số. Lấy một số bất kì của tập. Tính xác suất để lấy được số lẻ và chia hết cho 9.
không gian mẫu là 9000000
Số có 7 chữ số có dạng abcdefg
Số tự nhiên lẻ có tận cùng là lẻ nên f là số lẻ có 5 cách chọn thuộc {1, 3, 5, 7, 9}
b, c, d, e , g mỗi số có 10 cách chọn
Gọi r là số dư khi chia tổng (b + c + d + e + f +g) cho 9
Để abcdefg chia hết cho 9 thì r + a phải chia hết cho 9
vì 0 < r + a < 18 (a khác 0) nên r + a = 9 suy ra a = 9 – r chỉ có một cách chọn.
Vậy số các số cần tìm là 5.10.10.10.10.10.1 = 500 000
=> xác suất là 500000 / 9000000 = 1/18
 
Top Bottom