Toán Tổ Hợp

mai.quoc.cuong5112001@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng chín 2017
12
3
6
23
Thanh Hóa
Trường THPT Ba Đình

Xuân Long

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
684
631
149
23
Nam Định
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
từ các chữ số 1,2,3,4,5,6,7 lập được bao nhiêu số có 8 chữ số sao cho mỗi chữ số có mặt ít nhất 1 lần và chữ số chẵn không đứng cạnh nhau
mong các bạn giảng mình với ạ
xếp 4 số lẻ có 4! = 24 cách và tạo 5 khoảng trống
xếp 3 số chẵn có 5P3 =60 cách
=> có tất cả 60 . 24 = 1440 ( số)
 
  • Like
Reactions: Phaly

Phaly

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười hai 2017
352
361
61
23
Quảng Nam
Nguyễn Trãi
từ các chữ số 1,2,3,4,5,6,7 lập được bao nhiêu số có 8 chữ số sao cho mỗi chữ số có mặt ít nhất 1 lần và chữ số chẵn không đứng cạnh nhau
mong các bạn giảng mình với ạ
Chia 2 trường hợp:
TH1: Chữ số xuất hiện 2 lần là chữ số lẻ
- chọn 1 chữ số lẻ xuất hiện 2 lần có 4 cách
- 5 chữ số lẻ tạo thành 6 chỗ trống
Chọn 3 vị trí trong 6 để xếp 3 chữ số chẵn có 6P3 cách
- hoán đổi vị trí 5 chữ số lẻ có 5! cách
=> TH1 có 4.6P3.5!=57600
TH2: Chữ số xuất hiện 2 lần là chữ số chẵn
- chọn 1 chữ số chẵn xuất hiện 2 lần có 3 cách
- 4 chữ số lẻ tạo thành 5 chỗ trống
Chọn 4 trong 5 chỗ trống để xếp 4 chữ số chẵn có 5P4 cách
- hoán đổi vị trí 4 chữ số lẻ có 4! cách
=> TH2 có 3.5P4.4!= 8640
Vậy số các số tự nhiên thỏa ycbt là 57600+8640=66240 số.
 

mai.quoc.cuong5112001@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng chín 2017
12
3
6
23
Thanh Hóa
Trường THPT Ba Đình
Chia 2 trường hợp:
TH1: Chữ số xuất hiện 2 lần là chữ số lẻ
- chọn 1 chữ số lẻ xuất hiện 2 lần có 4 cách
- 5 chữ số lẻ tạo thành 6 chỗ trống
Chọn 3 vị trí trong 6 để xếp 3 chữ số chẵn có 6P3 cách
- hoán đổi vị trí 5 chữ số lẻ có 5! cách
=> TH1 có 4.6P3.5!=57600
TH2: Chữ số xuất hiện 2 lần là chữ số chẵn
- chọn 1 chữ số chẵn xuất hiện 2 lần có 3 cách
- 4 chữ số lẻ tạo thành 5 chỗ trống
Chọn 4 trong 5 chỗ trống để xếp 4 chữ số chẵn có 5P4 cách
- hoán đổi vị trí 4 chữ số lẻ có 4! cách
=> TH2 có 3.5P4.4!= 8640
Vậy số các số tự nhiên thỏa ycbt là 57600+8640=66240 số.
mỗi th thì bạn phải chia 2! chứ
 

Mark Urich

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2018
133
236
59
Hà Nội
NDC
từ các chữ số 1,2,3,4,5,6,7 lập được bao nhiêu số có 8 chữ số sao cho mỗi chữ số có mặt ít nhất 1 lần và chữ số chẵn không đứng cạnh nhau
mong các bạn giảng mình với ạ

Rõ ràng theo đề thì trong số có 8 chữ số a1-a2-a3-a4-a5-a6-a7-a8 này thì trong các số 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 có một chữ số có mặt 2 lần còn các chữ số còn lại có mặt đúng 1 lần.

Chia 2 trường hợp:
- TH1: Số cần lập có 4 số chẵn (2, 4, 6 và thêm 2 hoặc 4 hoặc 6) và 4 số lẻ (1, 3, 5, 7):
Để ko có chữ số chẵn đứng cạnh nhau thì 4 số chẵn phải ở các vị trí:
a1 - a3 - a5 - a7
a1 - a3 - a5 - a8
a1 - a3 - a6 - a8
a1 - a4 - a6 - a8
a2 - a4 - a6 - a8
Vỡi mỗi kiểu vị trí trên thì ta có [tex]C_{4}^{2}[/tex] cách xếp 2 số chẵn giống nhau vào trước, rồi ứng với mỗi cách đó với 2 vị trí còn lại sẽ có 2! cách xếp 2 số chẵn còn lại vào. suy ra có: 5 . 2! . [tex]C_{4}^{2}[/tex] cách xếp các số chẵn cho 5 kiểu trên.
Sau mỗi cách xếp các số chẵn, ta còn 4 vị trí còn lại cho 4 số lẻ khác nhau đôi một nên có 4! cách xếp cho các số lẻ.
Hơn nữa có thể có 3 kiểu số chẵn lặp lại trong 3 số 2, 4, 6.
Vậy tóm lại trường hợp này có tất cả: 3.5.2!.[tex]C_{4}^{2}[/tex].4! = 4320 cách.

-TH2: Số cần lập có 3 số chẵn (2, 4, 6) và 5 số lẻ (1, 3, 5, 7 và một số lặp lại):
Có 4 khả năng lấy số lặp lại (hoặc là 1, hoặc 3, hoặc 5, hoặc 7).
Các vị trí của các số chẵn để ko đứng cạnh nhau là:
a1-a3-a5
a1-a3-a6
a1-a3-a7
a1-a3-a8
a1-a4-a6
a1-a4-a7
a1-a4-a8
a1-a5-a7
a1-a5-a8
a1-a6-a8
a2-a4-a6
a2-a4-a7
a2-a4-a8
a2-a5-a7
a2-a5-a8
a2-a6-a8
a3-a5-a7
a3-a5-a8
a3-a6-a8
a4-a6-a8
Có tất cả 20 kiểu vị trí. Với mỗi kiểu có 3! cách xếp 3 số chẵn vào đó, nên có 20.3! các cách xếp cho 3 số chẵn để ko đứng cạnh nhau. Sau khi xếp các số chẵn thì ta còn lại 5 vị trí để xếp số lẻ trong đó có 1 số lẻ xuất hiện 2 lần, số này có [tex]C_{5}^{2}[/tex] cách xếp, sau khi xếp xong thì còn lại 3 vị trí để xếp nốt 3 số lẻ khác nhau còn lại và có 3! cách xếp.
Vậy tóm lại trường hợp này có tổng cộng: 4.20.3!.[tex]C_{5}^{2}[/tex].3! = 28800 cách.

==> Cộng 2 trường hợp lại ta có tất cả 28800 + 4320 = 33120 cách để tạo nên số cần tìm.
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Rõ ràng theo đề thì trong số có 8 chữ số a1-a2-a3-a4-a5-a6-a7-a8 này thì trong các số 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 có một chữ số có mặt 2 lần còn các chữ số còn lại có mặt đúng 1 lần.

Chia 2 trường hợp:
- TH1: Số cần lập có 4 số chẵn (2, 4, 6 và thêm 2 hoặc 4 hoặc 6) và 4 số lẻ (1, 3, 5, 7):
Để ko có chữ số chẵn đứng cạnh nhau thì 4 số chẵn phải ở các vị trí:
a1 - a3 - a5 - a7
a1 - a3 - a5 - a8
a1 - a3 - a6 - a8
a1 - a4 - a6 - a8
a2 - a4 - a6 - a8
Vỡi mỗi kiểu vị trí trên thì ta có [tex]C_{4}^{2}[/tex] cách xếp 2 số chẵn giống nhau vào trước, rồi ứng với mỗi cách đó với 2 vị trí còn lại sẽ có 2! cách xếp 2 số chẵn còn lại vào. suy ra có: 5 . 2! . [tex]C_{4}^{2}[/tex] cách xếp các số chẵn cho 5 kiểu trên.
Sau mỗi cách xếp các số chẵn, ta còn 4 vị trí còn lại cho 4 số lẻ khác nhau đôi một nên có 4! cách xếp cho các số lẻ.
Hơn nữa có thể có 3 kiểu số chẵn lặp lại trong 3 số 2, 4, 6.
Vậy tóm lại trường hợp này có tất cả: 3.5.2!.[tex]C_{4}^{2}[/tex].4! = 4320 cách.

-TH2: Số cần lập có 3 số chẵn (2, 4, 6) và 5 số lẻ (1, 3, 5, 7 và một số lặp lại):
Có 4 khả năng lấy số lặp lại (hoặc là 1, hoặc 3, hoặc 5, hoặc 7).
Các vị trí của các số chẵn để ko đứng cạnh nhau là:
a1-a3-a5
a1-a3-a6
a1-a3-a7
a1-a3-a8
a1-a4-a6
a1-a4-a7
a1-a4-a8
a1-a5-a7
a1-a5-a8
a1-a6-a8
a2-a4-a6
a2-a4-a7
a2-a4-a8
a2-a5-a7
a2-a5-a8
a2-a6-a8
a3-a5-a7
a3-a5-a8
a3-a6-a8
a4-a6-a8
Có tất cả 20 kiểu vị trí. Với mỗi kiểu có 3! cách xếp 3 số chẵn vào đó, nên có 20.3! các cách xếp cho 3 số chẵn để ko đứng cạnh nhau. Sau khi xếp các số chẵn thì ta còn lại 5 vị trí để xếp số lẻ trong đó có 1 số lẻ xuất hiện 2 lần, số này có [tex]C_{5}^{2}[/tex] cách xếp, sau khi xếp xong thì còn lại 3 vị trí để xếp nốt 3 số lẻ khác nhau còn lại và có 3! cách xếp.
Vậy tóm lại trường hợp này có tổng cộng: 4.20.3!.[tex]C_{5}^{2}[/tex].3! = 28800 cách.

==> Cộng 2 trường hợp lại ta có tất cả 28800 + 4320 = 33120 cách để tạo nên số cần tìm.
sao tôi thấy sai---sai đâu? tôi ko biết nhưng bạn đang viết dài v -đọc xg cx hiểu cơ mờ nó đâu phức tạp vậy ----------->sai sai
giả sử th1 chọn 5 lẻ 3 chẵn
=>số cách chọn 5 số lẻ 4.5!
giả sử xếp 5 lẻ thàng hàng dọc =>ddawjtj 1 tấm bìa ngăn cách =>6 khoang =>xếp 3 chẵn rô và hoán vị 3 chẵn vào 6 khoang đó
...............
 

Mark Urich

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2018
133
236
59
Hà Nội
NDC
sao tôi thấy sai---sai đâu? tôi ko biết nhưng bạn đang viết dài v -đọc xg cx hiểu cơ mờ nó đâu phức tạp vậy ----------->sai sai
giả sử th1 chọn 5 lẻ 3 chẵn
=>số cách chọn 5 số lẻ 4.5!
giả sử xếp 5 lẻ thàng hàng dọc =>ddawjtj 1 tấm bìa ngăn cách =>6 khoang =>xếp 3 chẵn rô và hoán vị 3 chẵn vào 6 khoang đó
...............


trong năm số lẻ có 2 số giống nhau, nên số cách xếp nó phải chia cho 2! nữa vì nếu ta hoán vị 2 vị trí của 2 số giống nhau thì ko có j thay đổi.
tôi lý luận trực tiếp để mọi người hiểu.
 
  • Like
Reactions: toilatot

Mark Urich

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2018
133
236
59
Hà Nội
NDC
sao tôi thấy sai---sai đâu? tôi ko biết nhưng bạn đang viết dài v -đọc xg cx hiểu cơ mờ nó đâu phức tạp vậy ----------->sai sai
giả sử th1 chọn 5 lẻ 3 chẵn
=>số cách chọn 5 số lẻ 4.5!
giả sử xếp 5 lẻ thàng hàng dọc =>ddawjtj 1 tấm bìa ngăn cách =>6 khoang =>xếp 3 chẵn rô và hoán vị 3 chẵn vào 6 khoang đó
...............

Nếu giải theo cách gián tiếp, thì phải chỉ ra là 2 cách xếp là tương đương nhau.
-TH 5 lẻ và 3 chẵn:
Vì mỗi số có 8 chữ số ko có số chẵn cạnh nhau, tương đương với 1 cách xếp các số chẵn đặt vào 6 chỗ trống xen kẽ giữa 5 số lẻ đã đc xếp thành hàng. Vì trong 5 số lẻ có 2 số giống nhau nên có 5! / 2! hoán vị (cách xếp) các số lẻ thành hàng (hoặc = C(2,5).3! nếu ta xếp 2 số giống nhau trước rồi xếp 3 số khác nhau còn lại vào). Sau đó xếp các số chẵn vào 6 chỗ trống ta sẽ đc số cần tìm thỏa mãn bài toán, mà có A(3,6) cách xếp cho 3 số chẵn vào 6 vị trí trống xen kẽ đó. Ngoài ra có 4 cách chọn số lẻ thêm vào để có 5 số lẻ.
Vậy có tất cả: 4.C(2,5).3!.A(3,6) = 4.3.4.5.4.5.6 = 28800 cách.

-TH 4 lẻ khác nhau và 4 chẵn có 2 giống nhau:
Vì mỗi số có 8 chữ số ko có số chẵn cạnh nhau, tương đương với 1 cách xếp 4 số chẵn đặt vào 5 chỗ trống xen kẽ giữa 4 số lẻ đã đc xếp thành hàng. Vì 4 số lẻ khác nhau nên có 4! cách xếp chúng thành hàng. 4 số chẵn trong đó có 2 số giống nhau thì có A(4,5)/2! hoặc C(2,5).3! cách xếp vào 5 vị trí trống. Ngoài ra có 3 cách chọn số chẵn thêm vào để có 4 số chẵn.
Vậy có tất cả: 3.4!.C(2,5).3! = 4320 cách.

---> Cộng lại 2 TH cũng cho ra 33120.
 
  • Like
Reactions: toilatot

mai.quoc.cuong5112001@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng chín 2017
12
3
6
23
Thanh Hóa
Trường THPT Ba Đình
Nếu giải theo cách gián tiếp, thì phải chỉ ra là 2 cách xếp là tương đương nhau.
-TH 5 lẻ và 3 chẵn:
Vì mỗi số có 8 chữ số ko có số chẵn cạnh nhau, tương đương với 1 cách xếp các số chẵn đặt vào 6 chỗ trống xen kẽ giữa 5 số lẻ đã đc xếp thành hàng. Vì trong 5 số lẻ có 2 số giống nhau nên có 5! / 2! hoán vị (cách xếp) các số lẻ thành hàng (hoặc = C(2,5).3! nếu ta xếp 2 số giống nhau trước rồi xếp 3 số khác nhau còn lại vào). Sau đó xếp các số chẵn vào 6 chỗ trống ta sẽ đc số cần tìm thỏa mãn bài toán, mà có A(3,6) cách xếp cho 3 số chẵn vào 6 vị trí trống xen kẽ đó. Ngoài ra có 4 cách chọn số lẻ thêm vào để có 5 số lẻ.
Vậy có tất cả: 4.C(2,5).3!.A(3,6) = 4.3.4.5.4.5.6 = 28800 cách.

-TH 4 lẻ khác nhau và 4 chẵn có 2 giống nhau:
Vì mỗi số có 8 chữ số ko có số chẵn cạnh nhau, tương đương với 1 cách xếp 4 số chẵn đặt vào 5 chỗ trống xen kẽ giữa 4 số lẻ đã đc xếp thành hàng. Vì 4 số lẻ khác nhau nên có 4! cách xếp chúng thành hàng. 4 số chẵn trong đó có 2 số giống nhau thì có A(4,5)/2! hoặc C(2,5).3! cách xếp vào 5 vị trí trống. Ngoài ra có 3 cách chọn số chẵn thêm vào để có 4 số chẵn.
Vậy có tất cả: 3.4!.C(2,5).3! = 4320 cách.

---> Cộng lại 2 TH cũng cho ra 33120.
vì sao là C2,5 .3! vậy bạn
 

Mark Urich

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2018
133
236
59
Hà Nội
NDC
vì sao là C2,5 .3! vậy bạn

Có 5 vị trí để xếp 5 số trong đó có 2 số giống nhau. Vì 2 số giống nhau sẽ chiếm 2 vị trí và dù hoán vị đi cũng ko thay đổi, nên câu hỏi là có bao nhiêu cách xếp cho 2 số giống nhau vào 5 vị trí? nó chính là 1 tổ hợp 2 của 5 phần tử, mỗi 1 tổ hợp (tập con 2 phần tử bất kì của 5 phần tử) sẽ tương đương với 1 cách xếp cho 2 số giống nhau vào. Vậy số cách = số tập con 2 trong 5 phần tử = C(2,5). Ứng với mỗi cách xếp 2 số giống nhau ta còn lại 3 vị trí để xếp nốt 3 số khác nhau nên có 3! cách xếp. Vậy có C(2,5).3!
 
  • Like
Reactions: toilatot

mai.quoc.cuong5112001@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng chín 2017
12
3
6
23
Thanh Hóa
Trường THPT Ba Đình
haiz
Có 5 vị trí để xếp 5 số trong đó có 2 số giống nhau. Vì 2 số giống nhau sẽ chiếm 2 vị trí và dù hoán vị đi cũng ko thay đổi, nên câu hỏi là có bao nhiêu cách xếp cho 2 số giống nhau vào 5 vị trí? nó chính là 1 tổ hợp 2 của 5 phần tử, mỗi 1 tổ hợp (tập con 2 phần tử bất kì của 5 phần tử) sẽ tương đương với 1 cách xếp cho 2 số giống nhau vào. Vậy số cách = số tập con 2 trong 5 phần tử = C(2,5). Ứng với mỗi cách xếp 2 số giống nhau ta còn lại 3 vị trí để xếp nốt 3 số khác nhau nên có 3! cách xếp. Vậy có C(2,5).3!
haiz.mình vẫn chưa hiểu lắm...
 
  • Like
Reactions: toilatot

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
  • Like
Reactions: Phaly
Top Bottom