tổ hợp?

K

khanhly981

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn xem mk làm bài nay đúng không nha!
đề bài: cho tập A=(1,2,3,4,5,6,0) có thể lập được bao nhiêu số có 5 chữ số khác nhau sao cho số này không bắt đầu = 123
bài làm :gọi số càn tìm là abcde (a#1,b#2,c#3)
\Rightarrow a có 5 cách chọn
\Rightarrow b có 5 cáh chọn,c có 4 cách chọn,d có 4 cách chon và ecó 3 cách chọn
theo quy tắc nhân ta số cần tìm là:5*5*4*4*3
 
T

toiyeu9a3

Mình nghĩ là bạn làm đúng rồi đó
____________________________________________________________________
 
B

buivanbao123

các bạn xem mk làm bài nay đúng không nha!
đề bài: cho tập A=(1,2,3,4,5,6,0) có thể lập được bao nhiêu số có 5 chữ số khác nhau sao cho số này không bắt đầu = 123
bài làm :gọi số càn tìm là abcde (a#1,b#2,c#3)
\Rightarrow a có 5 cách chọn
\Rightarrow b có 5 cáh chọn,c có 4 cách chọn,d có 4 cách chon và ecó 3 cách chọn
theo quy tắc nhân ta số cần tìm là:5*5*4*4*3

Đúng rồi đó bạn nhưng cần nếu rõ thêm như a có 5 cách chọn là những số nào...........
 
R

rocky1208

các bạn xem mk làm bài nay đúng không nha!
đề bài: cho tập A=(1,2,3,4,5,6,0) có thể lập được bao nhiêu số có 5 chữ số khác nhau sao cho số này không bắt đầu = 123
bài làm :gọi số càn tìm là abcde (a#1,b#2,c#3)
\Rightarrow a có 5 cách chọn
\Rightarrow b có 5 cáh chọn,c có 4 cách chọn,d có 4 cách chon và ecó 3 cách chọn
theo quy tắc nhân ta số cần tìm là:5*5*4*4*3

Không đúng.
a có 5 cách chọn thì đúng: vì a có thể là 1 trong 7 chữ số trên trừ {0, 1}
Có thể em tư duy nhầm: b có thể chọn từ tập 7 chữ số trên trừ chữ số 2 và chữ số a đã chọn nên có 5 cách. Nhưng sẽ như thế nào nếu a = 2?

Nếu a = 2 => b có 6 cách chọn {0,1,3,4,5,6}. Đúng ko?

Bài này nên làm cách gián tiếp:
1/ Tìm tất cả các số có 5 chữ số khác nhau lấy từ tập A.
* Chọn a: có 6 cách (trừ 0) =>
* Chọn 4 số vào 4 vị trí còn lại từ 6 số còn lại của tập A: có [TEX]A^4_6[/TEX]
=> Có [TEX]6.A^4_6[/TEX] số

2/ Tìm tất cả các số có 5 chữ số khác nhau lấy từ tập A, bắt đầu bằng 123:
* Chọn 3 số vào 3 vị trí đầu: 1 cách (đó là chọn 1,2,3 lần lượt vào 3 vị trí đầu)
* Chọn 2 số vào 2 vị trí còn lại từ 4 số còn lại của tập A: [TEX]A^2_4[/TEX] cách
=> Có [TEX]A^2_4[/TEX] số

Vậy có [TEX]6.A^4_6-A^2_4[/TEX] số thỏa mãn yêu cầu bài toán.
 
B

buivanbao123

Không đúng.
a có 5 cách chọn thì đúng: vì a có thể là 1 trong 7 chữ số trên trừ {0, 1}
Có thể em tư duy nhầm: b có thể chọn từ tập 7 chữ số trên trừ chữ số 2 và chữ số a đã chọn nên có 5 cách. Nhưng sẽ như thế nào nếu a = 2?

Nếu a = 2 => b có 6 cách chọn {0,1,3,4,5,6}. Đúng ko?

Bài này nên làm cách gián tiếp:
1/ Tìm tất cả các số có 5 chữ số khác nhau lấy từ tập A.
* Chọn a: có 6 cách (trừ 0) =>
* Chọn 4 số vào 4 vị trí còn lại từ 6 số còn lại của tập A: có [TEX]A^4_6[/TEX]
=> Có [TEX]6.A^4_6[/TEX] số

2/ Tìm tất cả các số có 5 chữ số khác nhau lấy từ tập A, bắt đầu bằng 123:
* Chọn 3 số vào 3 vị trí đầu: 1 cách (đó là chọn 1,2,3 lần lượt vào 3 vị trí đầu)
* Chọn 2 số vào 2 vị trí còn lại từ 4 số còn lại của tập A: [TEX]A^2_4[/TEX] cách
=> Có [TEX]A^2_4[/TEX] số
Vậy có [TEX]6.A^4_6-A^2_4[/TEX] số thỏa mãn yêu cầu bài toán.

Em vẫn ko hiểu cách làm của anh lắm anh có thể giải cụ thể ko.........................................
 
R

rocky1208

Em vẫn ko hiểu cách làm của anh lắm anh có thể giải cụ thể ko.........................................

Anh làm theo cách gián tiếp.

Bài toán yêu cầu: tìm tất cả các số có 5 chữ số khác nhau KHÔNG bắt đầu bởi 123.
Ta làm theo 2 bước:

B1: tìm tất cả các số có 5 chữ số khác nhau có thể lập được từ tập A
B2: tìm tất cả các số có 5 chữ số khác nhau có thể lập được từ tập A nhưng phải bắt đầu bằng 123

Lấy kết quả ở B1 trừ đi kết quả ở B2 sẽ ra: tất cả các số có 5 chữ số khác nhau có thể lập được từ tập A mà KHÔNG bắt đầu bởi 123.

Giống như đếm số người vắng mặt trong lớp: ta đếm số người có mặt, rồi lấy sĩ số lớp trừ đi sẽ ra số người vắng mặt.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom