Tổ hợp

S

sweetdream117

Last edited by a moderator:
T

tuyn

Cho KT [TEX] (\frac{1}{2}+\frac{3}{2}x)^n [/TEX]
1, biết tổng 3 hệ số đầu tiên = 3241 . tìm hệ số max trong khai triển trên (=27)
[TEX]( \frac{1}{2}+ \frac{3}{2}x)^n= \frac{1}{2^n}(1+3x)^n= \frac{1}{2^n} \sum\limits_{k=0}^{n} C_n^k 3^kx^k[/TEX]
Hệ số của số hạng tổng quát:
[TEX]a_k= \frac{1}{2^n} C_n^k 3^k[/TEX]
Tổng của 3 hệ số đầu tiên:
[TEX]a_0+a_1+a_2= \frac{1}{2^n}(C_n^0+3C_n^1+3^2C_n^2)=3241[/TEX]
Hi vọng em giải được PT này (nếu đúng đề)
+) Tìm hệ số lớn nhất.Sau khi tìm được n rồi em xét:
a) [TEX]a_k-a_{k-1} > 0 (1)[/TEX]​
b) [TEX]a_k-a_{k-2} < 0 (2)[/TEX]
Từ (1) và (2) ta tìm được [TEX]Maxa_k[/TEX]
b) Tìm n biết hệ số thứ 11 lớn nhất
[TEX]a_k-a_{k-1}= \frac{1}{2^n} [3^kC_n^k-3^{k-1}C_n^{k-1}= \frac{3^{k-1}}{2^n} ( \frac{3.n!}{k!(n-k)!}- \frac{n!}{(k-1)!(n-k+1)!}[/TEX]
[TEX]= \frac{3^{k-1}n!}{2^nk!(n-k+1)!}(3n-4k+3)[/TEX]
[TEX]+) a_k-a_{k-1} > 0 \Rightarrow k < \frac{3n+3}{4} \Rightarrow k \leq n_0=[ \frac{3n+3}{4}][/TEX]
[TEX]\Rightarrow a_{n_0} \geq a_{n_0-1} \geq ...\geq a_0(1)[/TEX]
[TEX]+) a_k-a_{k-1} < 0 \Rightarrow k \geq n_0+1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a_{n_0+1} \geq a_{n_0+2} \geq ... \geq a_n(2)[/TEX]
Từ (1) và (2) suy ra:
[TEX]Maxa_k=Max[a_{n_0},a_{n_0+1}][/TEX]
Theo giả thiết:
[TEX]\left[\begin{n_0=11}\\{n_0+1=11}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{n_0=11}\\{n_0=10}[/TEX]
[TEX]+) n_0=11 \Leftrightarrow [ \frac{3n+3}{4}]=11 \Leftrightarrow \left{\begin{n \in N}\\{0 \leq \frac{3n+3}{4}-11 < 1}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n=14[/TEX]
[TEX]+) n_0=10 \Leftrightarrow [ \frac{3n+3}{4}]=10 \Leftrightarrow \left{\begin{n \in N}\\{0 \leq \frac{3n+3}{4}-10 < 1}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n=13[/TEX]
Vậy n=13 hoặc n=14
 
Last edited by a moderator:
N

niemkieuloveahbu

Bài 1
a,mình thấy hơi vô lí vì không hiểu tại sao các số trong ngoặc đều là hữu tỉ mà tổng lại nguyên được???
b,Các hệ số thứ 10,11,12 trong khai triển lần lượt là:
[TEX]C^9_n(\frac{1}{2})^{n-9}(\frac{3}{2})^9; C^{10}_n(\frac{1}{2})^{n-10}(\frac{3}{2})^{10}; C^{11}_2(\frac{1}{2})^{n-11}(\frac{3}{2})^{11}[/TEX]
Để hệ số thứ 11 là hệ số lớn nhất trong khai triển thì
[TEX]\{ C^{10}_n(\frac{1}{2})^{n-10}(\frac{3}{2})^{10}\geq C^9_n(\frac{1}{2})^{n-9}(\frac{3}{2})^9\\C^{10}_n(\frac{1}{2})^{n-10}(\frac{3}{2})^{10}\geq C^{11}_2(\frac{1}{2})^{n-11}(\frac{3}{2})^{11}[/TEX] Giản ước còn
[TEX]\{\frac{1}{2n-18}<\frac{3}{20}\\\frac{1}{2n-20}>\frac{3}{22}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\{n>\frac{37}{3}\\n<\frac{41}{3}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n=13[/TEX]
 
Top Bottom