Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Lý thuyết Quy tắc đếm
- Quy tắc cộng: một công việc được hoàn thành bởi một trong hai hành động X hoặc Y. Nếu hoạt động X có m cách thực hiện, hoạt động Y có n cách thực hiện và không trùng với bất cứ cách thực hiện nào của X thì công việc đó có m+n cách thực hiện.
Nếu A và B là hai tập hợp hữu hạn, không giao nhau thì:
n(A∪B) = n(A) + n(B)
Nếu A và B là hai tập hợp hữu hạn bất kì thì:
n(A∪B) = n(A) + n(B) – n(A ∩ B)
- Mở rộng: nếu A1,A2,...,An là các tập hợp hữu hạn. Đôi một không giao nhau thì n(A1∪A2∪…An) = n(A1) + n(A2)+...+n(An)
- Quy tắc nhân: một công việc được hoàn thành bởi hai hành động liên tiếp X và Y. Nếu hành động X có m cách thức hiện và ứng với nó có n cách thực hieenh hành dộng Y thì có m.n cách hoàn thành công việc.
Chú ý: quy tắc nhân có thể mở rộng cho nhiều hành động liên tiếp.
- Quy tắc cộng: một công việc được hoàn thành bởi một trong hai hành động X hoặc Y. Nếu hoạt động X có m cách thực hiện, hoạt động Y có n cách thực hiện và không trùng với bất cứ cách thực hiện nào của X thì công việc đó có m+n cách thực hiện.
Nếu A và B là hai tập hợp hữu hạn, không giao nhau thì:
n(A∪B) = n(A) + n(B)
Nếu A và B là hai tập hợp hữu hạn bất kì thì:
n(A∪B) = n(A) + n(B) – n(A ∩ B)
- Mở rộng: nếu A1,A2,...,An là các tập hợp hữu hạn. Đôi một không giao nhau thì n(A1∪A2∪…An) = n(A1) + n(A2)+...+n(An)
- Quy tắc nhân: một công việc được hoàn thành bởi hai hành động liên tiếp X và Y. Nếu hành động X có m cách thức hiện và ứng với nó có n cách thực hieenh hành dộng Y thì có m.n cách hoàn thành công việc.
Chú ý: quy tắc nhân có thể mở rộng cho nhiều hành động liên tiếp.