Toán 11 Tổ Hợp Xác suất

A.Einstein1301

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
127
43
96
23
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tập hợp X {0; 1; 2; 3; 4}. Gọi S là tập hợp tất cả các số tự nhiên gồm 8 chữ số được lập từ X. Chọn ngẫu nhiên một số từ S. Tính xác suất sao cho số được chọn thỏa mãn: chữ số 1 có mặt ba lần, chữ số 4 có mặt hai lần và các chữ số còn lại có mặt đúng một lần.
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Tính số phần tử trong tập hợp S:
- Chữ số đầu tiên có $4$ cách chọn (khác $0$)
- Các chữ số còn lại có $5$ cách chọn
Vậy $S$ có $4 \cdot 5^7$ phần tử

Tính số các số thỏa đề:
- Chọn $1$ trong $7$ vị trí khác vị trí đầu cho số $0$: $7$ cách
- Chọn $3$ trong $7$ vị trí còn lại cho số $1$: $C_7^3$ cách
- Chọn $2$ trong $4$ vị trí còn lại cho số $4$: $C_4^2$ cách
- Xếp $2$ và $3$ vào $2$ vị trí còn lại: $2!$ cách
Vây có $7 \cdot C_7^3 \cdot C_4^2 \cdot 2!$ số thỏa đề

Xác suất là $\dfrac{147}{15625}$...
 
Top Bottom