Toán 11 Tổ hợp xác suất

0983587079

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng hai 2019
347
50
51
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình bài này với
Câu 1:Lớp 11B có 30 học sinh,trong đó có 8 em giỏi,15 em khá và 7 em trung bình.Chọn ngẫu nhiên 3 em đi dự đại hội.Tính xác suất để
a.Cả em đều là học sinh giỏi
b.Có ít nhất 1 học sinh giỏi
Câu 2:Có bao nhiêu cách xếp 5 học sinh A,B,C,D,E vào 1 ghế dài sao cho:
a.C ngồi chính giữa
b.A và E ngồi chung với nhau
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Giúp mình bài này với
Câu 1:Lớp 11B có 30 học sinh,trong đó có 8 em giỏi,15 em khá và 7 em trung bình.Chọn ngẫu nhiên 3 em đi dự đại hội.Tính xác suất để
a.Cả em đều là học sinh giỏi
b.Có ít nhất 1 học sinh giỏi
Câu 2:Có bao nhiêu cách xếp 5 học sinh A,B,C,D,E vào 1 ghế dài sao cho:
a.C ngồi chính giữa
b.A và E ngồi chung với nhau
Câu 1.
a) [tex]P=\frac{C_{8}^{3}}{C_{30}^{3}}=\frac{2}{145}[/tex]
[tex]P=1-\frac{C_{22}^{3}}{C_{30}^{3}}=\frac{18}{29}[/tex]
Câu 2.
a) $C$ ngồi chính giữa, 4 h/s còn lại có $4!$ cách xếp
Vậy có $4!$ cách xếp
b) Ta coi $A$ và $E$ là một người => $2!$ hoán vị
Khi đó chỉ còn 4 người => $4!$ cách xếp
Vậy có $2!.4!=48$ cách xếp
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Câu 1b cho mình hỏi ít nhất 1 dùng phương pháp phủ định được ko vậy bạn
Đề bài yêu cầu có ít nhất 1 học sinh giỏi thì mình đã tính xác suất sao cho không có học sinh giỏi nào : [tex]\frac{C_{22}^{3}}{C_{30}^{3}}[/tex]
Khi đó xác suất cần tìm là: [tex]1-\frac{C_{22}^{3}}{C_{30}^{3}}[/tex]
Bạn xem lại nhé ^^
Câu 1.
a) [tex]P=\frac{C_{8}^{3}}{C_{30}^{3}}=\frac{2}{145}[/tex]
[tex]P=1-\frac{C_{22}^{3}}{C_{30}^{3}}=\frac{18}{29}[/tex]
Câu 2.
a) $C$ ngồi chính giữa, 4 h/s còn lại có $4!$ cách xếp
Vậy có $4!$ cách xếp
b) Ta coi $A$ và $E$ là một người => $2!$ hoán vị
Khi đó chỉ còn 4 người => $4!$ cách xếp
Vậy có $2!.4!=48$ cách xếp
 
Top Bottom