Toán 11 Tổ hợp xắc suất

thuytrang.43.10a2@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng sáu 2019
26
3
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a) Một hội đồng gồm 2 giáo viên và 3 học sinh được chọn từ một nhóm có 5 giáo viên và 6 học sinh. Hỏi có bao nhiêu cách chọn???
b) Có 5 nhà toán học nam, 3 nhà toán học nữ và 4 nhà vật lý nam. Lập một đoàn công tác gồm 3 người cần có cả nam và nữ, có cả nhà toán học và nhà vật lý thì có bao nhiêu cách chọn?
c) Có bao nhiêu số chẵn có 4 chữ số đôi một khác nhau và lớn hơn 5000?
d) Từ các chữ số 1;2;3 có thể lập được bao nhiêu số tự nhiên có 3 chữ số khác nhau đôi một?
e) Số 6303268125 có bao nhiêu ước số nguyên?
Mong các b giải chi tiết giúp mình! Camon
 
  • Like
Reactions: Đắng!

Dưa Chuột

GOLDEN Challenge’s winner
Thành viên
7 Tháng năm 2018
432
317
101
22
Bình Định
THPT Số 1 Phù Cát
a) Một hội đồng gồm 2 giáo viên và 3 học sinh được chọn từ một nhóm có 5 giáo viên và 6 học sinh. Hỏi có bao nhiêu cách chọn???
b) Có 5 nhà toán học nam, 3 nhà toán học nữ và 4 nhà vật lý nam. Lập một đoàn công tác gồm 3 người cần có cả nam và nữ, có cả nhà toán học và nhà vật lý thì có bao nhiêu cách chọn?
c) Có bao nhiêu số chẵn có 4 chữ số đôi một khác nhau và lớn hơn 5000?
d) Từ các chữ số 1;2;3 có thể lập được bao nhiêu số tự nhiên có 3 chữ số khác nhau đôi một?
e) Số 6303268125 có bao nhiêu ước số nguyên?
Mong các b giải chi tiết giúp mình! Camon
a) Chọn 2 GV trong nhóm 5 GV có [tex]C_{5}^{2}[/tex] cách
Chọn 3 HS trong nhóm 6 HS có [tex]C_{6}^{3}[/tex] cách
Vậy có tất cả là [tex]C_{5}^{2}[/tex] x [tex]C_{6}^{3}[/tex] = 200 cách
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng

Đắng!

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
767
2,258
256
Bà Rịa - Vũng Tàu
Minh Dạm
b) Có 5 nhà toán học nam, 3 nhà toán học nữ và 4 nhà vật lý nam. Lập một đoàn công tác gồm 3 người cần có cả nam và nữ, có cả nhà toán học và nhà vật lý thì có bao nhiêu cách chọn?
Ta có 3 trường hợp sau :
- Số cách chọn 1 nhà toán học nam là [tex]C\frac{1}{5}C\frac{1}{3}C\frac{1}{4}= 5*3*4=60[/tex] cách
- Số cách chọn 1 nhà toán học nữ , 2 nhà vật lý nam là [tex]C\frac{1}{3}.C\frac{2}{4}= 18[/tex] cách
- Số cách chọn 1 nhà toán học nữ, một nhà vật lý nam là [tex]C\frac{2}{3}C\frac{1}{4}= 12[/tex] cách
Tổng 3 trường hợp ta có 60+18+12=90 cách
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
c) Tận cùng của số phải là 0,2,4,6,8
TH1: tận cùng là 0,2,4=> 3 cách
chữ số đầu (5,6,7,8,9) : 5 cách
chữ số 2 và 3: 8.7
=>3.5.8.7
TH2: tận cùng là 6,8 => 2 cách
chữ số đầu: 4 cách
chữ số 2 và 3: 8.7
Vậy tổng có 3.5.8.7+2.4.8.7
d) các số tự nhiên có 3 chữ số khác nhau từ 1,2,3 là 3!=6 số
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

Đắng!

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
767
2,258
256
Bà Rịa - Vũng Tàu
Minh Dạm
c) Có bao nhiêu số chẵn có 4 chữ số đôi một khác nhau và lớn hơn 5000?
Giả sử [tex]x=\overline{a_{1}a_{2}a_{3}a_{4}}[/tex] là số thảo mãn yêu cầu bài toán.
1. Trường hợp [tex]a_{1}[/tex] là số lẽ thì [tex]a_{1}[/tex] có 3 cách chọn ( [tex]a_{1}[/tex][tex]\in { 5;7; 9}[/tex]), [tex]a_{4}[/tex] có 5 cách chọn ([tex]a_{4}\in {0,2,4,6,8} ), [tex]a_{2}[/tex] có 8 cách chọn và [tex]a_{3}[/tex] có 7 cách chọn. Vậy có 3.5.8.7= 840 số chẳn có 4 chữ số bắt đầu bằng chữ số lẽ.
2 Trường hợp [tex]a_{1}[/tex] là số chẳn thì [tex]a_{1}[/tex] có 2 cách chọn ([tex]a_{1}[/tex][tex]\in 6,8 )[/tex], [tex]a_{4}[/tex] có 4 cách chọn, [tex]a_{2}[/tex] có 8 cách chọn và [tex]a_{3}[/tex] có 7 cách chọn . Vậy có 2.4.8.7=448 số chẳn có 4 chữ số bắt đầu bằng chữ số chẳn.
Vậy tổng cộng có 840 +448 = 1288 thảo mãn yêu cầu đề bài :)[/tex]
 

thuytrang.43.10a2@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng sáu 2019
26
3
6
a) Chọn 2 GV trong nhóm 5 GV có [tex]C_{5}^{2}[/tex] cách
Chọn 3 HS trong nhóm 6 HS có [tex]C_{6}^{3}[/tex] cách
Vậy có tất cả là [tex]C_{5}^{2}[/tex] x [tex]C_{6}^{3}[/tex] = 200 cách
Có giải theo quy tắc hoặc quy tắc nhân đc k ạ vì mình vẫn chưa học đến hoán vị chỉnh hợp, tổ hợp....
 
Top Bottom