Toán 11 Tổ hợp xác suất

vietnamakashi@gmail.com

Học sinh
Thành viên
11 Tháng tám 2018
153
16
26
Hưng Yên
THPT Văn Lâm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hộp đựng 9 tấm thẻ đánh số từ 1 đến 9. Gọi x là số lần rút thẻ ít nhất từ hộp để xác suất có ít nhất 1 thẻ ghi số chia hết cho 4 và lớn hơn 5/6. Cho biết x thuộc tập nào:
A(2;6) B.(4;8)
C.(0;4) D.(6;9)
Giúp mình vs mình cảm ơn
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Vậy tính số lần ít nhất để xác suất ko rút được thẻ nào chia hết cho 4 và xác suất đó <1/6
Lần 1 xác suất ko rút được là 7/9
Lần 2 ..........3/4
Lần 3........5/7
Lần 4.....2/3
Lần 5....3/5
Xác suất sau 5 lần đều ko rút được thẻ chia hết cho 4 là : nhân cả 5 lại thì được [TEX]1/6[/TEX]
Vậy lần thứ 6 rút thẻ thì sẽ được xác suất thỏa mãn yêu cầu bài toán. Có vẻ đáp án ko cho số 6 nhỉ?
 

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
ta có x>2
trong x lần lấy có đúng nhất 1 tấm thẻ ghi số chia hết cho 4
[tex]C_{2}^{1}.C_{7}^{x-1}[/tex]
trong x lần lấy có đúng nhất 2 tấm thẻ ghi số chia hết cho 4
[tex]C_{2}^{2}.C_{7}^{x-2}[/tex]
=> [tex]P=\frac{C_{2}^{1}.C_{7}^{x-1}+C_{2}^{2}.C_{7}^{x-2}}{C_{9}^{x}}>\frac{5}{6}[/tex]
[tex]\frac{\frac{2}{x-1}+\frac{1}{9-x}}{\frac{72}{(9-x)(x-1)x}}>\frac{5}{6}<=> 5<x <12 [/tex]
=> chọn D
 
Top Bottom