Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
một trường học có 50 học sinh khối 11 , trong đó có 4 cặp anh em ruột với nhau, trường chọn 3 em để lập đội cờ đỏ , hỏi có bao nhiêu cách chọn 3 em trên sao cho không có đôi anh em ruột cùng đi
hướng làm : tính số cách lấy bất kì 3 em 50 . 49 . 48 = 117600
số cách chọn để có 2 anh em ruột cùng đi :
mình làm như thế này : người thứ nhất trong 3 người sẽ là 1 trong 8 người kia , như vậy người thứ hai phải là anh em ruột vs người thứ nhất nên chỉ có 1 cách , người thứ 3 có thể là bất kì ai trong 48 người còn lại => có 8.1.48 cách chọn
=> số cách chọn để có 3 người trong đó không có 2 anh em ruột là :
117600 - 8.1.48 = 117216 cách
CÒN THẦY MÌNH LẠI TÍNH SỐ CÁCH ĐỂ CÓ 2 AE RUỘT trong số 3 người ở bước 2 như sau : có 4 cặp ae ruột nên chọn bất kì 1 cặp có 4 cách => người còn lại có 48 cách chọn => 48.1
mọi người xem cách nào đúng và cách sai thì sai ở chỗ nào ạ ???? ( mk vs thầy cãi nhau luôn =(( )
hướng làm : tính số cách lấy bất kì 3 em 50 . 49 . 48 = 117600
số cách chọn để có 2 anh em ruột cùng đi :
mình làm như thế này : người thứ nhất trong 3 người sẽ là 1 trong 8 người kia , như vậy người thứ hai phải là anh em ruột vs người thứ nhất nên chỉ có 1 cách , người thứ 3 có thể là bất kì ai trong 48 người còn lại => có 8.1.48 cách chọn
=> số cách chọn để có 3 người trong đó không có 2 anh em ruột là :
117600 - 8.1.48 = 117216 cách
CÒN THẦY MÌNH LẠI TÍNH SỐ CÁCH ĐỂ CÓ 2 AE RUỘT trong số 3 người ở bước 2 như sau : có 4 cặp ae ruột nên chọn bất kì 1 cặp có 4 cách => người còn lại có 48 cách chọn => 48.1
mọi người xem cách nào đúng và cách sai thì sai ở chỗ nào ạ ???? ( mk vs thầy cãi nhau luôn =(( )