Toán 11 Tổ hợp xác suất

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Cho một đa giác đều gồm 2n đỉnh ([tex]n\geq 2 ,[/tex] thuộc N ) . Chọn ngẫu nhiên ba đỉnh trong số 2n đỉnh của đa giác , xác suất để 3 đỉnh tạo thành tam giác vuông = 1/5 . Tìm n
@Nguyễn Hương Trà
Không gian mẫu : [tex]C_{2n}^{3}[/tex]
Đa giác đều có $2n$ đỉnh thì số tam giác vuông có 3 đỉnh là 3 đỉnh của đa giác là $n(2n-2)$
[tex]\rightarrow p=\frac{n(2n-2)}{C_{2n}^{3}}=\frac{1}{5}\Leftrightarrow n=8[/tex]
 
  • Like
Reactions: Hát Hai Ô

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Đa giác đều nên nội tiếp đường tròn
Số đường kính của đường tròn đó là [tex]\frac{2n}{2}=n[/tex]
Vì phải chọn tam giác vuông nên nhất định tam giác đó phải có 1 cạnh là đường kính
Số cách chọn đỉnh còn lại của tam giác vuông đó là $2n-2$ (trừ đi 2 cái đỉnh đã lấy để tạo ra đường kính)
suy ra số tam giác vuông tạo thành là $n(2n-2)$

p/s học nhanh thế chú
 

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
Đa giác đều nên nội tiếp đường tròn
Số đường kính của đường tròn đó là [tex]\frac{2n}{2}=n[/tex]
Vì phải chọn tam giác vuông nên nhất định tam giác đó phải có 1 cạnh là đường kính
Số cách chọn đỉnh còn lại của tam giác vuông đó là $2n-2$ (trừ đi 2 cái đỉnh đã lấy để tạo ra đường kính)
suy ra số tam giác vuông tạo thành là $n(2n-2)$

p/s học nhanh thế chú
Hì , nhanh j đâu . Cảm ơn chị nhé
 
Top Bottom