Toán Tổ hợp-Xác suất

Lazy-Girl

Học sinh
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
183
92
36
23
Hà Nam
THPT C Thanh Liêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mk với mọi người ơi!;)
B1, Gieo đồng thời 3 con xúc xắc. An là người thắng nếu có ít nhất 2 lục xuất hiện. Tính xác suất để An thắng ít nhất 3 ván trong 5 ván.
B2, Một thầy giáo có 15 cuốn sách đôi một khác nhau, trong đó có 5 cuốn sách toán, 4 cuốn sách lí, 3 cuốn sách hóa, 3 cuốn sách sinh. Thầy giáo đó lấy ra 7 cuốn đem tặng cho 7 bạn học sinh, mỗi em một cuốn. Tìm xác suất để sau khi tặng sách xong thầy vẫn còn đủ cả 4 loại sách mỗi loại ít nhất 1 cuốn.
 

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
Giúp mk với mọi người ơi!;)
B1, Gieo đồng thời 3 con xúc xắc. An là người thắng nếu có ít nhất 2 lục xuất hiện. Tính xác suất để An thắng ít nhất 3 ván trong 5 ván.
[tex]6^{3}[/tex] =216 (cách xuất hiện) 5 ván là :1080 cách
để 2 trong 3 con xúc sắc được 6 điểm : 3C2. trong 3 ván là: 18 cách
=> xác xuất là: 1/60

B2, Một thầy giáo có 15 cuốn sách đôi một khác nhau, trong đó có 5 cuốn sách toán, 4 cuốn sách lí, 3 cuốn sách hóa, 3 cuốn sách sinh. Thầy giáo đó lấy ra 7 cuốn đem tặng cho 7 bạn học sinh, mỗi em một cuốn. Tìm xác suất để sau khi tặng sách xong thầy vẫn còn đủ cả 4 loại sách mỗi loại ít nhất 1 cuốn.
Cái này mình tự nghĩ nhé, vì chia trường hợp nhiều quá, chưa biết đúng sai đâu @tôi là ai? vào coi giùm coi bà.
Thầy chọn mỗi môn 1 cuốn để dành ^^ : 5 x 4 x 3 x 3 =180
Ômêga là: 15C7 : 6435
=> xác xuất là:4/143.
@toilatot @tôi là ai? vào xem coi đúng ko
Khoan cách trên chỉ dành cho trường hợp chỉ còn đúng 1 cuốn.
Tui nghĩ khác rồi:
Cho 3 trường hợp:
TH1: 5Toán 4Lý 3Hóa; bốc ra 7 cuốn đưa cho học sinh thì còn 5 cuốn : 12C5 =792
TH2: 5 toán 4lý 3sinh tương tự còn 5 cuốn =792
TH3: 4Lý 3 Hóa 3 Sinh; sau khi lấy 7 cuốn cho học sinh thì còn 3 cuốn : 10C3= 120
Các trường hợp bị trùng nhau:
5 toán 4 lý : 9C5=126
5 Toán 3Hóa: 8C5 =56
5Toán 3Sinh: 8C5 =56.
=> n(A) =792+792+120-126-56-56= 1466 (cách)
=> xác xuất là 1466/6435
 
Last edited:

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
ít nhất 2 lục xuất hiện.
nó là gì nhỉ??? đọc ko hiểu
B2, Một thầy giáo có 15 cuốn sách đôi một khác nhau, trong đó có 5 cuốn sách toán, 4 cuốn sách lí, 3 cuốn sách hóa, 3 cuốn sách sinh. Thầy giáo đó lấy ra 7 cuốn đem tặng cho 7 bạn học sinh, mỗi em một cuốn. Tìm xác suất để sau khi tặng sách xong thầy vẫn còn đủ cả 4 loại sách mỗi loại ít nhất 1 cuốn.
làm phần bù đi
y/c mỗi loại ít nhất 1 quyển
=>ko còn lại 1 quyển
á cho ngắn
nghĩ vj ahjhj
 
  • Like
Reactions: Lê Văn Đông

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
nó là gì nhỉ??? đọc ko hiểu

làm phần bù đi
y/c mỗi loại ít nhất 1 quyển
=>ko còn lại 1 quyển
á cho ngắn
nghĩ vj ahjhj
bà làm đi, phần bù trên 5 TH á, tui nghĩ mãi mới ra cái trên, mà bà xem lại coi đúng ko
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
[tex]6^{3}[/tex] =216 (cách xuất hiện) 5 ván là :1080 cách
để 2 trong 3 con xúc sắc được 6 điểm : 3C2. trong 3 ván là: 18 cách
=> xác xuất là: 1/60


Cái này mình tự nghĩ nhé, vì chia trường hợp nhiều quá, chưa biết đúng sai đâu @tôi là ai? vào coi giùm coi bà.
Thầy chọn mỗi môn 1 cuốn để dành ^^ : 5 x 4 x 3 x 3 =180
Ômêga là: 15C7 : 6435
=> xác xuất là:4/143.
@toilatot @tôi là ai? vào xem coi đúng ko
Khoan cách trên chỉ dành cho trường hợp chỉ còn đúng 1 cuốn.
Tui nghĩ khác rồi:
Cho 3 trường hợp:
TH1: 5Toán 4Lý 3Hóa; bốc ra 7 cuốn đưa cho học sinh thì còn 5 cuốn : 12C5 =792
TH2: 5 toán 4lý 3sinh tương tự còn 5 cuốn =792
TH3: 4Lý 3 Hóa 3 Sinh; sau khi lấy 7 cuốn cho học sinh thì còn 3 cuốn : 10C3= 120
Các trường hợp bị trùng nhau:
5 toán 4 lý : 9C5=126
5 Toán 3Hóa: 8C5 =56
5Toán 3Sinh: 8C5 =56.
=> n(A) =792+792+120-126-56-56= 1466 (cách)
=> xác xuất là 1466/6435
dài quá
nhưng mới đọc
tôi mới thắc mắc
còn có hoán vị nữa
ví dụ hoán vị 5 quyển vì đề cho bọn nó khác nhau dù cùng 1 loại sách
kiểu thế á
 
  • Like
Reactions: Lê Văn Đông

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
dài quá
nhưng mới đọc
tôi mới thắc mắc
còn có hoán vị nữa
ví dụ hoán vị 5 quyển vì đề cho bọn nó khác nhau dù cùng 1 loại sách
kiểu thế á
có xếp vào cái nào đâu, chỉ là lấy đại 1 cuốn ra để đưa cho học sinh mà
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
uh lấy đại nhưng 15 quyển trên đều khác nhau
hơn nữa
còn có 6 bạn ta cũng cần hoán vị cả 6 bạn
mà bài bạn rooid quá mình đọc thấy khó hỉu ghê
nhưng tr mắt thấy sai chỗ ý
7 bạn ấy cho ai cũng được mà, xác suất chọn là như nhau, và mỗi quyển sách cũng thế. Với lại tui trộn tất cả các cuốn sách với nhau cơ mà, hoán vị là sắp xếp vị trí nha bà
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
7 bạn ấy cho ai cũng được mà, xác suất chọn là như nhau, và mỗi quyển sách cũng thế. Với lại tui trộn tất cả các cuốn sách với nhau cơ mà, hoán vị là sắp xếp vị trí nha bà
trời ơi
nói chug ai nói là sách nào cx như nhau có đọc đề ko á
mà nguwoif thì làm gì có đứa giống nhau=>ko chắc
////
B2, Một thầy giáo có 15 cuốn sách đôi một khác nhau, trong đó có 5 cuốn sách toán, 4 cuốn sách lí, 3 cuốn sách hóa, 3 cuốn sách sinh. Thầy giáo đó lấy ra 7 cuốn đem tặng cho 7 bạn học sinh, mỗi em một cuốn. Tìm xác suất để sau khi tặng sách xong thầy vẫn còn đủ cả 4 loại sách mỗi loại ít nhất 1 cuốn.
 

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
trời ơi
nói chug ai nói là sách nào cx như nhau có đọc đề ko á
mà nguwoif thì làm gì có đứa giống nhau=>ko chắc
////
B2, Một thầy giáo có 15 cuốn sách đôi một khác nhau, trong đó có 5 cuốn sách toán, 4 cuốn sách lí, 3 cuốn sách hóa, 3 cuốn sách sinh. Thầy giáo đó lấy ra 7 cuốn đem tặng cho 7 bạn học sinh, mỗi em một cuốn. Tìm xác suất để sau khi tặng sách xong thầy vẫn còn đủ cả 4 loại sách mỗi loại ít nhất 1 cuốn.
ý tui là xác xuất chọn mỗi cuốn là như nhau á, nên mới dùng tổ hợp
Thứ 2 bà có phải sắp xếp sách lên kệ, hay xếp học sinh vào hàng để nhận sách đâu
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
ý tui là xác xuất chọn mỗi cuốn là như nhau á, nên mới dùng tổ hợp
Thứ 2 bà có phải sắp xếp sách lên kệ, hay xếp học sinh vào hàng để nhận sách đâu
ông
ko biết phân biệt khái niệ chỉnh và tổ à
tui đang giiar thích theo cách dễ hiểu nhất là lấy tổ hợp nhân hoán vị=>chỉnh hợp á
còn đồng ý hoán vị hs sai nhưng phải hoán vị sách
hay ns cách khác dùng chỉnh hợp
 

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
ông
ko biết phân biệt khái niệ chỉnh và tổ à
tui đang giiar thích theo cách dễ hiểu nhất là lấy tổ hợp nhân hoán vị=>chỉnh hợp á
còn đồng ý hoán vị hs sai nhưng phải hoán vị sách
hay ns cách khác dùng chỉnh hợp
rồi bà giải thế nào, đưa tui xem
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
bà liệt kê trường hợp đi rồi biết
chọn 7 trong 15 =>15p7
th1 chọn 7 quyển gồm có trong đó là4 lí (tức là ko còn lại sách lí )
th2 ....................................................5toán
th3...................................................3hóa
th4.......................................................3..sinh
=>lấy chọn 7 trong 15 trừ đi 4 trh trên
 
  • Like
Reactions: Lazy-Girl

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
chọn 7 trong 15 =>15p7
th1 chọn 7 quyển gồm có trong đó là4 lí (tức là ko còn lại sách lí )
th2 ....................................................5toán
th3...................................................3hóa
th4.......................................................3..sinh
=>lấy chọn 7 trong 15 trừ đi 4 trh trên
nghe nhé tui chỉ lấy cái trường hợp 2 của bà thôi nhé
5 Toán 2 Lý
5 Toán 2 Hóa
5Toán 2 Sinh
5 Toán 1 Lý 1 Sinh
5 Toán 1 Lý 1 Hóa
5Toán 1 Hóa 1 Sinh.
ui còn chưa xét 3 cái trường hợp còn lại của bà
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
nghe nhé tui chỉ lấy cái trường hợp 2 của bà thôi nhé
5 Toán 2 Lý
5 Toán 2 Hóa
5Toán 2 Sinh
5 Toán 1 Lý 1 Sinh
5 Toán 1 Lý 1 Hóa
5Toán 1 Hóa 1 Sinh.
ui còn chưa xét 3 cái trường hợp còn lại của bà
tại sao lại làm như thế
đang lam rối vấn đề hả
5 toán đi
còn 2 quyển
thì chọn 2 trong 10 là xong fiml
 
  • Like
Reactions: Lê Văn Đông

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
tại sao lại làm như thế
đang lam rối vấn đề hả
5 toán đi
còn 2 quyển
thì chọn 2 trong 10 là xong fiml
để đỡ tốn time và đỡ phải tốn lượt like mỗi quote, bà liệt kê và làm luôn có phải nhanh hơn ko
 

Lazy-Girl

Học sinh
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
183
92
36
23
Hà Nam
THPT C Thanh Liêm
nó là gì nhỉ??? đọc ko hiểu
ít nhất 2 lục xuất hiện là ít nhất 2 con xúc xắc trong 3 con xuất hiện mặt 6 chấm ý
chọn 7 trong 15 =>15p7
th1 chọn 7 quyển gồm có trong đó là4 lí (tức là ko còn lại sách lí )
th2 ....................................................5toán
th3...................................................3hóa
th4.......................................................3..sinh
=>lấy chọn 7 trong 15 trừ đi 4 trh trên
đọc thì hiểu nhưng k chắc lắm
 
Top Bottom