Toán Tổ hợp - Xác suất

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Viết khai triển của nhị thức Niu-tơn [tex](2x^{2}+\frac{3}{x})^{6}[/tex]. Chỉ ra số hạng có hệ số lớn nhất
2) Tìm hạng tử không chứa x trong khai triển [tex](2x-\frac{1}{x^{2}})^{9}[/tex]
3) Một lớp học có 40 học sinh gồm 25 nam, 15 nữ. Có bao nhiêu cách chọn 4 học sinh sao cho:
a) Có hai nam và hai nữ
b) Phải có ít nhất một nữ
4) a) Tìm n biết: [tex]_{n}^{0}\textrm{C}+_{n}^{1}\textrm{C}+...+_{n}^{k}\textrm{C}+_{n}^{n}\textrm{C}=4096[/tex]
b) Biết hệ số của [tex]x^{2}[/tex] trong khai triển [tex](1+3x)^{n}=90[/tex]. Tìm số hạng đứng giữa trong khai triển
5) Tìm giá trị của biểu thức A=[tex]\frac{_{n+1}^{4}\textrm{A}+3_{n}^{3}\textrm{A}}{(n+1)!}[/tex] biết [tex]_{n+1}^{2}\textrm{C}+2_{n+2}^{2}\textrm{C}+2_{n+3}^{2}\textrm{C}+_{n+4}^{2}\textrm{C}=149[/tex]
6) Với các chữ số 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 có thể lập được bao nhiêu số chẵn có ba chữ số khác nhau và không lớn hơn 789
 

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
1) Viết khai triển của nhị thức Niu-tơn [tex](2x^{2}+\frac{3}{x})^{6}[/tex]. Chỉ ra số hạng có hệ số lớn nhất
[tex](2x^2+\frac{3}{x})^6[/tex]
[tex]=(2x^2+3x^{-1})^6[/tex]
[tex]=C_6^0.(2x^2)^6+C_6^1.(2x^2)^5.3x^{-1}+C_6^2.(2x^2)^4.(3x^{-1})^2+C_6^3.(2x^2)^3.(3x^{-1})^3+C_6^4.(2x^2)^2.(3x^{-1})^4+C_6^5.2x^2.(3x^{-1})^5+C_6^6.(3x^{-1})^6[/tex]
[tex]=64x^{12}+576x^9+2160x^6+4320x^3+4860+2916x^{-3}+729x^{-6}[/tex]
=> Số hạng có hệ số lớn nhất là: [tex]4860x^0[/tex]
 

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
2) Tìm hạng tử không chứa x trong khai triển [tex](2x-\frac{1}{x^{2}})^{9}[/tex]
[tex] (2x-\frac{1}{x^2})^9[/tex]
[tex]=(2x-x^{-2})^9[/tex]
[tex]=\sum_{k=0}^{9}.C_9^k.(2x)^{9-k}.(x^{-2})^k.(-1)^k[/tex]
[tex]=\sum_{k=0}^{9}.C_9^k.2^{9-k}.(-1)^k.x^{9-3k}[/tex]
[tex]x^0<=>9-3k=0<=>k=3[/tex]
=>hạng tử ko chứa x trong khai triển là: [tex] C_9^3.2^6.(-1)^3[/tex]
 
Last edited:

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
3) Một lớp học có 40 học sinh gồm 25 nam, 15 nữ. Có bao nhiêu cách chọn 4 học sinh sao cho:
a) Có hai nam và hai nữ
b) Phải có ít nhất một nữ
3)
a)
Chọn 2 nam có[tex] C_{25}^2[/tex] cách
Chọn 2 nữ có:[tex]C_{15}^2[/tex] cách
=> Có [tex]C_{25}^2.C_{15}^2=31500[/tex] cách
b)
Làm theo phần bù^^
Chọn 4 bạn bất kì có:[tex]C_{40}^4[/tex] cách
Chọn 4 bạn nam(ko có bn nữ nào) có:[tex] C_{25}^4[/tex] cách
=>Chọn 4 bn có ít nhất 1 bn nữ có:[tex] C_{40}^4-C_{25}^4=78740[/tex] cách
 
Last edited:
Top Bottom