Toán 11 Tổ hợp, xác suất cực khó lun

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Tính trâu
Số đường thẳng đi qua 3 điểm: 6.3+9+9.2+4=49
8 hình lập phương có tổng cộng 27C3=2925 bộ 3 điểm khác nhau
=>có 2925-49=2876 tam giác

Do hai người ngang tài ngang sức => cơ hội thắng của mỗi người trong mỗi ván là 1/2
Người 1 thua khi anh ta thua liền 3 ván => xác suất thua là (1/2)^3=1/8
=>xác suất thắng là 1-1/8=7/8
 

Coco99

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng chín 2017
111
456
114
Hà Nội
Vie!
Tính trâu
Số đường thẳng đi qua 3 điểm: 6.3+9+9.2+4=49
8 hình lập phương có tổng cộng 27C3=2925 bộ 3 điểm khác nhau
=>có 2925-49=2876 tam giác
Câu 47.
Bác, em đọc đi đọc lại cx ko hiểu đề đang nói gì, mong bác phiên dịch lại giúp em :D
Bác có thể giải luôn lại đc ko ak? Vì em nói chung là ko hiểu bác làm ntn mà ra đc kết quả đấy. Em cảm ơn ak ^^
p/s Bác giải kỹ kỹ ra giùm em, em học Toán ko khác gì vịt nghe sấm :D :D
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Đầu tiên là 1 cái hình lập phương, sau đó người ta chia nó ra làm 8 (thành 1 khối kiểu rubik 2x2, chắc bạn tượng tượng được).
Ta đếm được tổng cộng có 27 giao điểm (hay 27 đỉnh) trên khối rubik này.
Mà cứ 3 điểm khác nhau ko thẳng hàng thì tạo thành 1 tam giác. Chọn 3 điểm trong 27 điểm ta có 27C3 cách chọn (hay 27C3 bộ 3 điểm khác nhau)
Nhưng trong số này có những bộ 3 điểm thẳng hàng nên ta phải trừ bớt chúng di. Giải trâu là mình tưởng tượng hoặc vẽ luôn khối đó ra rồi đếm xem có bao nhiêu đường thẳng chứa 3 điểm thẳng hàng thôi, hì hì.
Từ trên xuống dưới, có 3 mặt phẳng song song, mỗi mặt phẳng có 6 đường thẳng (4 bao xung quanh, 2 chia giữa) =>có 6x3
Có 9 "cột" thẳng đứng (8 cái xung quanh, 1 cái ngay tâm)
Có tổng cộng 9 mặt phẳng, mỗi mặt có 2 đường chéo =>9x2
Và có 4 đường chéo của hình lập phương lớn
=>có 6x3+9+18+4=49 đường thẳng đi qua 3 điểm mà ta phải trừ bớt đi

Nói chung đoạn này hoàn toàn là mình đếm bo :D
 

dương bình an

Banned
Banned
23 Tháng năm 2018
341
299
51
Hà Nội
lưu ban A
Đầu tiên là 1 cái hình lập phương, sau đó người ta chia nó ra làm 8 (thành 1 khối kiểu rubik 2x2, chắc bạn tượng tượng được).
Ta đếm được tổng cộng có 27 giao điểm (hay 27 đỉnh) trên khối rubik này.
Mà cứ 3 điểm khác nhau ko thẳng hàng thì tạo thành 1 tam giác. Chọn 3 điểm trong 27 điểm ta có 27C3 cách chọn (hay 27C3 bộ 3 điểm khác nhau)
Nhưng trong số này có những bộ 3 điểm thẳng hàng nên ta phải trừ bớt chúng di. Giải trâu là mình tưởng tượng hoặc vẽ luôn khối đó ra rồi đếm xem có bao nhiêu đường thẳng chứa 3 điểm thẳng hàng thôi, hì hì.
Từ trên xuống dưới, có 3 mặt phẳng song song, mỗi mặt phẳng có 6 đường thẳng (4 bao xung quanh, 2 chia giữa) =>có 6x3
Có 9 "cột" thẳng đứng (8 cái xung quanh, 1 cái ngay tâm)
Có tổng cộng 9 mặt phẳng, mỗi mặt có 2 đường chéo =>9x2
Và có 4 đường chéo của hình lập phương lớn
=>có 6x3+9+18+4=49 đường thẳng đi qua 3 điểm mà ta phải trừ bớt đi

Nói chung đoạn này hoàn toàn là mình đếm bo :D
cái này ve hình đếm bo đỉnh cũng dễ thôi
cứ vẽ cái hình ghi 2cm và vẽ cũng ko khó
 

yasuo0099

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2016
115
104
131
Hà Nội
...
Câu 47.
Bác, em đọc đi đọc lại cx ko hiểu đề đang nói gì, mong bác phiên dịch lại giúp em :D
Bác có thể giải luôn lại đc ko ak? Vì em nói chung là ko hiểu bác làm ntn mà ra đc kết quả đấy. Em cảm ơn ak ^^
p/s Bác giải kỹ kỹ ra giùm em, em học Toán ko khác gì vịt nghe sấm :D :D
mới lên lớp 10 mà đã học trc 11 ak... thôi thủ là đây chứ đâu...:confused::confused::confused:
 
  • Like
Reactions: dương bình an
Top Bottom