Tổ hợp,xác suất _ Quy tắc đếm

C

chantung_99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Từ các chữ số 0,1,2,3,4 có thể lập được bao nhiêu số tự nhiên mà mỗi số có 5 chữ số khác nhau .Trong đó số 1và số 2 không đứng cạnh nhau.

2. Cho tập E={1,2,3,4,5,6} có thể lập được bao nhiêu số mà mỗi số tạo thành đều chia hết cho 4.
 
M

miumiudangthuong

Trả lời

Câu 1: Gọi số cần tìm là [TEX]\overline{abcde}[/TEX]
Chữ số a có 4 cách chọn ( khác 0)
Chữ số b có 4 cách chọn ( khác a)
Chữ số c có 3 cách chọn.
Chữ số d có 2 cách chọn.
Chữ số e có 1 cách chọn.
[TEX]\Rightarrow[/TEX] Số các số có 5 c/s khác nhau là :
4.4.3.2=96 (số)​
Coi hai chữ số 1, 2 là một số. Có 2! cách hoán vị của 2 c/s. [TEX]\Rightarrow[/TEX] Số cần tìm trở thành số có 4 c/s [TEX]\overline{abcd}[/TEX]
Chữ số a có 3 cách chọn.
Chữ số b có 3 cách chọn.
Chữ số c có 2 cách chọn.
Chữ số d coa 1 cách chọn.
[TEX]\Rightarrow[/TEX] Số các số có 5 c/s khác nhau mà c/s 1 và 2 luôn đứng cạnh nhau là:
3.3.2.2!=36 ( số)​
[TEX]\Rightarrow[/TEX] Số số thỏa mãn đề bài là:
96- 36 = 60 (số)​
 
M

miumiudangthuong

Trả lời

Câu 2: Mình nghĩ phải là các chữ số khác nhau chứ? Nếu có lặp lại thì không tính được
 
Top Bottom