Toán 11 Tổ hợp trong hình học

nguyenthianh4c

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười một 2021
117
118
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1 đa giác đều có 12 cạnh.
a) Có bao nhiêu tam giác có các đỉnh là đỉnh của đa giác và là tam giác đều?
b) Có bao nhiêu tam giác có các đỉnh là đỉnh của đa giác và là tam giác cân nhưng không đều
Mn giải giúp em với ạ. Em xin cảm ơn :MIM16
 
Last edited:
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đánh số [imath]12[/imath] đỉnh đó là [imath]A_1,A_2,...,A_{12}[/imath] và gọi [imath]O[/imath] là tâm của đa giác đều.
Khi đó ta có [imath]\widehat{A_iOA_{i+1}}=\dfrac{1}{12}.360^o=30^o[/imath]
Mà nếu [imath]A_i,A_j,A_k[/imath] tạo thành tam giác đều thì [imath]\widehat{A_iOA_j}=\widehat{A_jOA_k}=\widehat{A_kOA_i}=120^o[/imath]
Từ đó ta thấy bộ 3 điểm [imath]A_i,A_{i+4},A_{i+8}[/imath] tạo thành tam giác đều.
Nhận thấy ta chọn được [imath]i=1[/imath] đến [imath]i=4[/imath] nên có 4 tam giác thỏa mãn đề bài.

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
Tổ hợp xác suất
 
  • Love
Reactions: nguyenthianh4c

nguyenthianh4c

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười một 2021
117
118
36
Đánh số [imath]12[/imath] đỉnh đó là [imath]A_1,A_2,...,A_{12}[/imath] và gọi [imath]O[/imath] là tâm của đa giác đều.
Khi đó ta có [imath]\widehat{A_iOA_{i+1}}=\dfrac{1}{12}.360^o=30^o[/imath]
Mà nếu [imath]A_i,A_j,A_k[/imath] tạo thành tam giác đều thì [imath]\widehat{A_iOA_j}=\widehat{A_jOA_k}=\widehat{A_kOA_i}=120^o[/imath]
Từ đó ta thấy bộ 3 điểm [imath]A_i,A_{i+4},A_{i+8}[/imath] tạo thành tam giác đều.
Nhận thấy ta chọn được [imath]i=1[/imath] đến [imath]i=4[/imath] nên có 4 tam giác thỏa mãn đề bài.

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
Tổ hợp xác suất
Mộc NhãnMình hiểu cách làm của bạn rồi, cảm ơn bạn nhiều lắm.
À bạn giải giúp mình ý thứ 2 với nhé. Thanks :D:D
 
Top Bottom