Toán 11 Tổ hợp sác xuất: 2 bi đỏ, 2 bi xanh, 2 bi vàng,

Lương Thiện Thảo Hiếu

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2018
99
79
21
Kon Tum
THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành
Cách xếp 6 viên bi là 6!
Cách xếp các viên cùng màu cạnh nhau là: 2!.2!.2!.3! (3! do có 3 màu)
Suy ra số cách xếp theo đề bài là: 6! - 2!.2!.2!.3! cách
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Cách xếp 6 viên bi là 6!
Cách xếp các viên cùng màu cạnh nhau là: 2!.2!.2!.3! (3! do có 3 màu)
Suy ra số cách xếp theo đề bài là: 6! - 2!.2!.2!.3! cách
Hiếu đã tính xót trường hợp, như bạn tính thì bạn đã ép cả 3 bộ bi cùng màu nhau đứng cạnh nhau hết. Còn xót trường hợp chỉ có 1 cặp cùng màu còn số còn lại xen kẽ, và 2 cặp cùng màu, còn lại xen kẽ.
Bài này chắc nên tính như sau.
Chọn viên đứng đầu hàng, có 6 cách
Chọn viên thứ 2, vì ko cùng màu, nên chỉ có 4 cách
Chọn viên thứ 3, có 2 trường hợp:
1, chọn cùng màu viên đứng thứ nhất, có 1 cách
Như vậy còn 3 viên còn lại, trong đó 2 viên là cùng màu. Như vậy buộc chỉ có 1 cách xếp, là xếp viên cùng màu viên thứ 2 nằm giữa 2 viên còn lại. có 2! cách
Vậy trường hợp này có 6.4.2 = 48 cách
2, Chọn khác màu viên thứ nhất, có 2 cách
.Như vậy có 3 viên cùng màu đứng xen kẽ nhau tại vị trí 1 2 3
Viên thứ 4 ko được cùng màu viên thứ 3, nên viên thứ 4 có 2 cách chọn
Viên thứ 5 có 2 cách
Viên thứ 6 hiển nhiên 1 cách
Vậy trường hợp này có 6.4.2.2.2=192
Vậy tổng có 192+48= 240 cách
 

Nguyễn Minh Hiển tm

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng tư 2021
2
0
1
20
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Hiếu đã tính xót trường hợp, như bạn tính thì bạn đã ép cả 3 bộ bi cùng màu nhau đứng cạnh nhau hết. Còn xót trường hợp chỉ có 1 cặp cùng màu còn số còn lại xen kẽ, và 2 cặp cùng màu, còn lại xen kẽ.
Bài này chắc nên tính như sau.
Chọn viên đứng đầu hàng, có 6 cách
Chọn viên thứ 2, vì ko cùng màu, nên chỉ có 4 cách
Chọn viên thứ 3, có 2 trường hợp:
1, chọn cùng màu viên đứng thứ nhất, có 1 cách
Như vậy còn 3 viên còn lại, trong đó 2 viên là cùng màu. Như vậy buộc chỉ có 1 cách xếp, là xếp viên cùng màu viên thứ 2 nằm giữa 2 viên còn lại. có 2! cách
Vậy trường hợp này có 6.4.2 = 48 cách
2, Chọn khác màu viên thứ nhất, có 2 cách
.Như vậy có 3 viên cùng màu đứng xen kẽ nhau tại vị trí 1 2 3
Viên thứ 4 ko được cùng màu viên thứ 3, nên viên thứ 4 có 2 cách chọn
Viên thứ 5 có 2 cách
Viên thứ 6 hiển nhiên 1 cách
Vậy trường hợp này có 6.4.2.2.2=192
Vậy tổng có 192+48= 240 cách

Vậy thì
Có R viên bi đỏ, G viên bi xanh lá cây và B viên bi xanh dương. (R<G<B) Hãy đếm số cách xếp chúng trên một đường thẳng sao cho hai viên bi nằm cạnh nhau thì khác màu nhau
LÀM NTN?
 

Nguyễn Minh Hiển tm

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng tư 2021
2
0
1
20
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Hiếu đã tính xót trường hợp, như bạn tính thì bạn đã ép cả 3 bộ bi cùng màu nhau đứng cạnh nhau hết. Còn xót trường hợp chỉ có 1 cặp cùng màu còn số còn lại xen kẽ, và 2 cặp cùng màu, còn lại xen kẽ.
Bài này chắc nên tính như sau.
Chọn viên đứng đầu hàng, có 6 cách
Chọn viên thứ 2, vì ko cùng màu, nên chỉ có 4 cách
Chọn viên thứ 3, có 2 trường hợp:
1, chọn cùng màu viên đứng thứ nhất, có 1 cách
Như vậy còn 3 viên còn lại, trong đó 2 viên là cùng màu. Như vậy buộc chỉ có 1 cách xếp, là xếp viên cùng màu viên thứ 2 nằm giữa 2 viên còn lại. có 2! cách
Vậy trường hợp này có 6.4.2 = 48 cách
2, Chọn khác màu viên thứ nhất, có 2 cách
.Như vậy có 3 viên cùng màu đứng xen kẽ nhau tại vị trí 1 2 3
Viên thứ 4 ko được cùng màu viên thứ 3, nên viên thứ 4 có 2 cách chọn
Viên thứ 5 có 2 cách
Viên thứ 6 hiển nhiên 1 cách
Vậy trường hợp này có 6.4.2.2.2=192
Vậy tổng có 192+48= 240 cách
Hiếu đã tính xót trường hợp, như bạn tính thì bạn đã ép cả 3 bộ bi cùng màu nhau đứng cạnh nhau hết. Còn xót trường hợp chỉ có 1 cặp cùng màu còn số còn lại xen kẽ, và 2 cặp cùng màu, còn lại xen kẽ.
Bài này chắc nên tính như sau.
Chọn viên đứng đầu hàng, có 6 cách
Chọn viên thứ 2, vì ko cùng màu, nên chỉ có 4 cách
Chọn viên thứ 3, có 2 trường hợp:
1, chọn cùng màu viên đứng thứ nhất, có 1 cách
Như vậy còn 3 viên còn lại, trong đó 2 viên là cùng màu. Như vậy buộc chỉ có 1 cách xếp, là xếp viên cùng màu viên thứ 2 nằm giữa 2 viên còn lại. có 2! cách
Vậy trường hợp này có 6.4.2 = 48 cách
2, Chọn khác màu viên thứ nhất, có 2 cách
.Như vậy có 3 viên cùng màu đứng xen kẽ nhau tại vị trí 1 2 3
Viên thứ 4 ko được cùng màu viên thứ 3, nên viên thứ 4 có 2 cách chọn
Viên thứ 5 có 2 cách
Viên thứ 6 hiển nhiên 1 cách
Vậy trường hợp này có 6.4.2.2.2=192
Vậy tổng có 192+48= 240 cách


Mà sai hoàn toàn nhá, c++ ra có 30
 
Top Bottom